MAKE LOVE NOT WAR

“ทำรักดีกว่าทำสงคราม” คือคติพจน์สำคัญของเหล่าบุปผาชน หรือขบวนการฮิปปี้ที่ “แจ๊ซซี่” อยากนำมาตอกย้ำอีกครั้งด้วยความชื่นชอบและเห็นดีเห็นงาม ท่ามกลางสถานการณ์ร้อนแรงในสังคมที่แบ่งแยกแตกฝ่าย ตั้งป้อมจะทำสงครามกันให้ได้ระหว่างคนต่างสีและต่างขั้ว
นอกจากดีกว่าทำสงครามหรือยกพวกเข้าห้ำหั่นกันด้วยความเกลียดชัง การทำรักยังดีต่อคนเราโดยตรงทั้งด้านสุขภาพกายและสุขภาพใจ จำได้ว่า “แจ๊ซซี่” เคยนำข้อดีของการทำรักมาเสนอครั้งหนึ่งแล้ว ครั้งนั้นเป็นความคิดเห็นของสูตินรีแพทย์ชาวไทย
พอดีเพิ่งไปเจอข้อดีของการทำรักจากมุมมองของผู้เชี่ยวชาญในต่างแดน เห็นว่าน่าสนใจและเข้ากับสถานการณ์ “อันร้อนแรง” ของอากาศและอารมณ์ของคนบางกลุ่มในบ้านเรา จึงขอเอามาลงให้อ่านกัน แทนคำชักชวนว่า “มาทำรักกันดีกว่า” อย่ามัวแต่ทะเลาะเบาะแว้งกันอยู่เลย
9 เหตุผลดีๆ ที่คนเราควรทำรักกันอย่างสม่ำเสมอคือ…
1.ได้ออกกำลังกาย: นายแพทย์ไมเคิล คิริเกลียโน อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย บอกว่ากิจกรรมทางเพศเป็นรูปแบบหนึ่งของการออกกำลังกาย การเมกเลิฟสัปดาห์ละสามครั้งสามารถเผาผลาญพลังงานได้ราว 7,500 แคลอรีต่อปี หรือเท่ากับการวิ่งประมาณ 75 ไมล์
2.เพิ่มการหายใจ: การทำรักแต่ละครั้งสามารถเพิ่มปริมาณออกซิเจนในเซลล์ ช่วยให้การทำงานของอวัยวะและเนื้อเยื่อมีประสิทธิภาพเต็มที่
3.สร้างความแข็งแรงให้กระดูกและกล้ามเนื้อ: แพทย์หญิงคาเรน โดนาฮีย์ ผู้อำนวยการโปรแกรมการเยียวยาเรื่องเพศและชีวิตคู่ ณ ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์น ในชิคาโก ให้ความรู้ว่ากิจกรรมทางเพศช่วยให้ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนเพิ่มสูงขึ้น และเชื่อกันว่าฮอร์โมนดังกล่าวช่วยรักษากระดูกและกล้ามเนื้อของคนเราให้แข็งแรง
4.ลดคอเลสเตอรอล: การเมกเลิฟเป็นประจำจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลโดยรวมของร่างกายได้เล็กน้อย พร้อมกับช่วยเปลี่ยนแปลงสัดส่วนของไขมันดีกับไขมันเลวให้อยู่ในระดับที่ดีต่อสุขภาพ
5.ลดความเจ็บปวด: แพทย์หญิงเบเวอร์ลีย์ วิปเปิล ประธานสมาคมผู้ให้ความรู้ทางเพศ (American Association of Sex Educators) ชี้ว่าเซ็กซ์สามารถช่วยให้ความเจ็บปวดจากโรคข้อ อาการปวดกล้ามเนื้อ และปวดศีรษะทุเลาลง เนื่องจากฮอร์โมนที่หลั่งออกมาระหว่างเกิดการตื่นตัวและการออกัสซั่มจะช่วยให้คนเราอดทนต่อความเจ็บปวดได้มากขึ้น
6.ปกป้องต่อมลูกหมาก: นักวิจัยพบว่าปัญหาต่อมลูกหมากในเพศชายอาจเพิ่มขึ้นเนื่องจากการคั่งของของเหลวภายในต่อมลูกหมาก ดังนั้นการเมกเลิฟจนหลั่งรินเป็นประจำจะช่วยชำระล้างของเหลวเหล่านั้น
7.คลายเครียด: ไม่ว่าผู้เชี่ยวชาญชาติไหน ต่างเห็นพ้องต้องกันว่าการเมกเลิฟเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการลดระดับความเครียด
8.สร้างความผูกพัน: การกอดจูบลูบไล้ด้วยความรักใคร่และสนิทเสน่หา จะช่วยเพิ่มระดับออกซีโทซิน -ฮอร์โมนเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างเพศชายกับเพศหญิง ออกซีโทซินเป็นสารเคมีที่หลั่งโดยต่อมพิทูอิทารี และเชื่อกันว่าการหลั่งออกซิโทซินเป็นประจำจะช่วยให้มีการเมกเลิฟบ่อยขึ้น
9.เสริมฮอร์โมนแบบธรรมชาติ: การเมกเลิฟเป็นประจำจะช่วยเพิ่มระดับเอสโตรเจนในผู้หญิง ซึ่งฮอร์โมนนี้จะช่วยปกป้องหัวใจ และช่วยให้เนื้อเยื่อในช่องคลอดมีความยืดหยุ่น
เมื่อเห็นข้อดีกันแล้ว อย่าลืมจดจำให้ขึ้นใจ แล้วนำไปปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดผลดีแก่ตัวเองและคนรักของคุณ