JAGUAR E-PACE

แม้รถยนต์จากค่ายจากัวร์นั้น จะไม่ได้เป็นแบรนด์ที่ผลิตและจำหน่ายรถในรูปแบบการตลาดพื้นฐานทั่วไปมากนัก แต่เจ้ารถสัญชาติอังกฤษ สัญลักษณ์เสือจากัวร์กระะโจนทะยานแบรนด์นี้ก็ได้รับการยอมรับในกลุ่มคนใช้รถยนต์ระดับหรูมาโดยตลอด ภาพลักษณ์เก่าๆ สักสามสิบสี่สิบปีก่อนนั้น เราจะเห็นเจ้าเก๋งจากัวร์ฝากระโปรงยาวๆ เป็นรถเดินทางของบรรดาเจ้าขุนมูลนายต่างๆ แต่สำหรับ พศ นี้ แบรนด์นี้ก็ก้าวทันกระแสโลก หันมาสร้างสรรรถยนต์หลากหลายรุ่นมากมายในระดับ Luxury Car  สำหรับในเมืองไทยนั้น หากใครอยากรู้จักเจ้าเสือจากัวร์ ปัจจุบันก็มี บริษัท อินช์เคป (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้แทนจำหน่ายรถยนต์จากัวร์และแลนด์โรเวอร์อย่างเป็นทางการ ซึ่งเร็วๆนี้ก็ส่งเจ้า จากัวร์ อี-เพช ใหม่ (NEW JAGUAR E-PACE) เข้ามาแสดงในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 39 ที่ผ่านมา
JAGUAR E-PACE นั้น นับว่าเป็นรถยนต์รถยนต์ Compact SUV ที่มาในรูปลักษณ์โฉบเฉี่ยวแบบรถสปอร์ตกับพื้นที่ห้องโดยสารกว้างขวางรองรับผู้โดยสาร 5 ที่นั่ง พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ เป็นรถรุ่นใหม่ล่าสุดของทางจากัวร์ ที่รวมเอากษณะโดดเด่นทั้งการออกแบบดีไซน์ สมรรถนะการขับเคลื่อนที่มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดอันเป็นเครื่องหมายการค้าของจากัวร์เข้าไว้ด้วยกัน โดยได้แรงบันดาลในการออกแบบด้านสมรรถนะมาจากรถยนต์เอสยูวี จากัวร์ เอฟ-เพซ (Jaguar F-Pace) ร่วมกับรูปลักษณ์โดดเด่นสะดุดตาได้มาจากรถยนต์สปอร์ตจากัวร์ เอฟ-ไทป์ (Jaguar F-Type) ที่เปิดตัวจำหน่ายในเมืองไทยมาแล้ว
ถือว่าทางจากัวร์ก็มาจับกระแส SUV ที่กำลังเป็นที่นิยมในเมืองไทยเช่นกัน ซึ่งการเปิดตัว Jaguar E-Pace ครั้งนี้ เน้นความเป็นสปอร์ตเอสยูวี ที่คงเอกลักษณ์ความคลาดสิกไว้ด้วยกัน โดยชูการออกแบบภายนอกถ่ายทอดความเป็นจากัวร์อย่างเด่นชัดด้วยกระจังหน้าที่เป็นเอกลักษณ์ ช่วงหน้าสั้นแต่มีสัดส่วนโค้งเว้าของตัวรถที่ดูแข็งแกร่งทรงพลัง สื่อความหมายในสมรรถนะการขับเคลื่อนอันยอดเยี่ยม อีกทั้งความลาดเอียงของโครงหลังคาที่สอดรับกับหน้าต่างด้านข้าง ภายในแสดงให้เห็นถึงสายพันธุ์สปอร์ตของจากัวร์ เอฟ-ไทป์ ได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น คันเกียร์สไตล์ จากัวร์ เอฟ-ไทป์ แผงคอนโซลหน้า แผงประตู และเบาะนั่งที่ออกแบบมาเป็นพิเศษให้ผู้ขับขี่รู้สึกถึงความสปอร์ต  Jaguar E-Pace มีขนาดความยาวรวม 4,395 mm ความยาวช่วงจากล้อถึงปลายกันชนหน้าและหลัง คือ 882 mm และ 832 mm ตามลำดับ ระยะความกว้างฐานล้อ 2,681 mm ทำให้ภายในห้องโดยสารขนาด 5 ที่นั่งมีความกว้างขวางสะดวกสบายด้วยพื้นที่วางขาถึง 892 mm ความจุของพื้นที่เก็บสัมภาระสูงสุด 577 ลิตร ขึ้นอยู่กับการจัดวางพื้นที่นั่งด้านหลัง โครงสร้างตัวถังแบบใหม่ถูกพัฒนาเพื่อให้ Jaguar E-Pace มีพื้นที่ภายในห้องโดยสารที่กว้างขวางขึ้นอีกทั้งเพื่อให้มีความแข็งแกร่งรองรับสมรรถนะการขับขี่ในทุกสภาพพื้นผิวถนน  ระบบช่วงล่างด้านหลังแบบอินทิกรัลลิงค์ (Integral Link) ที่วิศวรกรของจากัวร์ออกแบบมาเป็นอย่างดี ทำให้การขับขี่เป็นไปอย่างนุ่มนวลสะดวกสบาย ด้วยความแข็งแกร่งของตัวถังทำให้สามารถต่อพ่วงอุปกรณ์อื่นๆ เข้ากับตัวรถได้น้ำหนักสูงสุดถึง 1,800 กิโลกรัม ซึ่งตอบโจทย์ได้ในทุกไลฟ์สไตล์ทั้งเวลาทำงานและเวลาพักผ่อนของเจ้าของรถ   Jaguar E-Pace มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล Ingenium 150 แรงม้า อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม.ภายใน 10.5 วินาที (0-60 ไมล์/ชม./9.9 วินาที) อัตราเร่งความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 193 กม. /ชม. อัตราการปล่อยก๊าซ CO2 อยู่ที่ 160 กรัม/กม.  และนับเป็นครั้งแรกของจากัวร์ ในการติดตั้งระบบขับเคลื่อน Active Driveline ให้กับ Jaguar E-Pace การตั้งค่าอัจฉริยะนี้จะลดจุดบกพร่องระบบขับเคลื่อนล้อหลัง ให้แรงบิดเต็มสมรรถนะและมีเสถียรภาพสูงสุดรวมทั้งให้ประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงได้ดีที่สุดในทุกสภาวะ  อีกคุณสมบัติของ Jaguar E-Pace คือ เทคโนโลยีด้านความปลอดภัยและระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ ด้วยเซนเซอร์ช่วยจอดหน้า-หลัง โดยกล้องวิดีโอที่ตัวรถยังทำงานเชื่อมต่อกับระบบบังคับควบคุมพวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้า ลดจุดอับสายตาและลดความเสี่ยงในการเฉี่ยวชนจากด้านข้างเมื่อขับขี่บนถนนที่มีหลายเลน และยังมีถุงลมนิรภัยสำหรับคนเดินถนนในกรณีที่เกิดการชน ซึ่งติดตั้งอยู่ใต้ขอบของฝากระโปรงหน้า ทั้งหมดเป็นคุณสมบัติและอุปกรณ์มาตรฐานที่มีอยู่ใน Jaguar E-Pace ทุกคัน  สรุปง่ายๆก็คือ มันครบเครื่องและมีจุดเด่นที่มีดีไซน์รูปแบบการขับขี่ให้ปราดเปรียวเหมือนรถสปอร์ตในรูปลักษณ์รถยนต์ 5 ที่นั่งและมีสมรรถนะครบครันตามแบบฉบับรถยนต์เอสยูวี (SUV) ที่ขับเคลื่อน 4 ล้อและประหยัดพลังงานกับเครื่องยนต์ Ingenium ดีเซล ให้แรงม้า แรงบิดและสมรรถนะการขับขี่ที่ดี เครื่องยนต์มีน้ำหนักเบาด้วยวัสดุอลูมิเนียมที่ใช้ในการผลิตหลักโดยเฉพาะเสื้อสูบ ที่สำคัญยังสามารถการเชื่อมโยงเทคโนโลยียานยนต์อันทันสมัยต่างๆ ได้ดี ตอบโจทย์การเป็นรถยนต์สำหรับทุกครอบครัวได้
ครบครันแบบเอสยูวี ด้วยรูปลักษณ์โฉบเฉี่ยวสไตล์สปอร์ตแบบนี้ จากัวร์ เค้าตั้งราคาค่าตัว Jaguar E-Pace ไว้ที่ 3,600,000 บาท เท่านั้นครับ