From Russia With Love & Sex

“จากรัสเซียด้วยความรัก” (From Russia With Love) เป็นชื่อหนังเรื่องหนึ่งในชุดสายลับเจมส์ บอนด์ 007 แม้จะเก่าแก่ เพราะเป็นตอนที่สองต่อจาก Dr.No ออกฉายในปี 1963 สมัยพระเอก ฌอน คอนเนอรี่ ยังหนุ่มแน่น หล่อเฟี้ยว แต่เชื่อว่าแฟนหนังผู้นิยมชมชอบนิยายสายลับชุดนี้คงพอจำกันได้อยู่ (ถ้าจำไม่ได้หรือไม่เคยรู้ก็จะได้รู้ไว้นะตัวเอง)

ส่วน From Russia With Love & Sex ที่แจ๊ซซี่นำมาตั้งชื่อเรื่องคราวนี้ แม้จะดัดแปลงต่อเติมมาจากชื่อหนังเรื่องดังกล่าว แต่ไม่เกี่ยวกับภาพยนตร์แม้แต่น้อย อีกทั้งยังไม่เกี่ยวกับนิยายสายลับแต่อย่างใด เพราะแจ๊ซซี่ตั้งจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้น และเพิ่งเป็นข่าวดังเมื่อไม่นานนี้

ข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นในรัสเซีย มีคำว่า “รัก” (Love) และ “เซ็กซ์” (Sex) เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย นอกจากคำว่า “ผ้ากันเปื้อน” (Apron) และ “การคอร์รัปชั่น” (Corruption)

เนื้อหาของข่าวพอสรุปได้ว่า ชาวรัสเซียจำนวนหนึ่งได้รวมตัวกันจัดตั้ง “กลุ่มผ้ากันเปื้อนสีขาว” (White Aprons) เพื่อรณรงค์ต่อต้านการคอร์รัปชั่นที่กำลังระบาดหนักในรัสเซีย (ยังไม่มีใครเข้าไปศึกษาเปรียบเทียบว่าระหว่าง “รัสเซีย” กับ “รัฐไทย” ที่ไหนคอร์รัปชั่นระบาดหนักกว่ากัน ???)

เหตุผลที่พวกเขานำผ้ากันเปื้อนมาตั้งเป็นชื่อกลุ่ม เพราะเห็นว่าผ้ากันเปื้อนเป็นสัญลักษณ์ของความสะอาดและการขจัดสิ่งสกปรก กลุ่มพลังทางสังคมกลุ่มนี้เพิ่งก่อตั้งเมื่อต้นปี 2011 พวกเขาบอกว่า “ผ้ากันเปื้อนสีขาว” จัดตั้งโดยประชาชนและทำงานเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง

โดยนำนางแบบสาวสวยหุ่นดี มาแต่งตัวเซ็กซี่นุ่งน้อยห่มน้อย ถ่ายภาพให้ตรงตามคอนเซ็ปต์ของแต่ละเดือน เช่น พฤษภาคม…ไม่แต่งงานกับพวกคอร์รัปชั่น มิถุนายน…ชกหน้าพวกรับสินบน เป็นต้น ภาพที่ออกมาจึงเป็นการโชว์สรีระและโชว์ความคิดทางสังคมไปพร้อมๆ กัน อย่างกลมกลืนแนบแน่นและนวลเนียน

นี่เป็นอีกครั้งที่ความเซ็กซี่และสรีระอันสวยงามของเพศหญิง ถูกนำมาใช้โดยมีเป้าหมายทางสังคม เพื่อเรียกร้องความสนใจและทำให้ประเด็นที่รณรงค์ขยายวงกว้างออกไปอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับแคมเปญเปลือยกายต่อต้านการทารุณสัตว์ในรูปแบบต่างๆ ของกลุ่ม “พีต้า” (Peta) หรือกลุ่มพิทักษ์สิทธิสัตว์ ที่มีการเคลื่อนไหวอยู่เรื่อยๆ และกลายเป็นข่าวอยู่เสมอ

แต่การนำความเซ็กซี่มารณรงค์ต่อต้านการคอร์รัปชั่นผ่านปฏิทินโป๊แต่ไม่เปลือยของสาวรัสเซีย สมาชิกผู้สนับสนุนกลุ่ม “ผ้ากันเปื้อนสีขาว” น่าจะเป็นแคมเปญแรกของโลก อีกทั้งยังเป็นแคมเปญที่ตีตรงเป้าเข้าตรงจุด เพราะมีการนำเนื้อหามาผนวกเข้ากับลีลาการโพสท่าของนางแบบ อย่างที่เรียกว่าครีเอตกันเต็มที่

แจ๊ซซี่มีตัวอย่างปฏิทินเซ็กซี่ต้านคอร์รัปชั่นมาให้ชม เสียดาย-ตัวหนังสือเป็นภาษารัสเซีย ทำให้อ่านไม่ออก แต่ต้องขอบคุณคนที่อ่านออกแล้วนำมาบอกว่าแต่ละเดือนมีคำขวัญต้านคอร์รัปชั่นมาเป็นแนวคิดในการแต่งตัวและโพสท่าของนางแบบ เช่น เดือนมิถุนายนมีรูปสาวเซ็กซี่สวมนวมแบบนักมวยอยู่คู่กับคำขวัญ “ชกหน้าพวกรับสินบนให้กลิ้ง” หรือเดือนพฤษภาคมก็มีรูปเจ้าสาวชูนิ้วนางคู่กับคำขวัญ “ไม่แต่งงานกับพวกโกงบ้านกินเมือง” ฯลฯ

ในความเห็นของแจ๊ซซี่ ทำแบบนี้เจ๋งและเท่กว่าสาวเปลือยอกในงานสงกรานต์เพราะแรงเชียร์ หรือเปลือยอกไปเต้นตามผับแลกอาหารและเครื่องดื่มแบบที่เป็นข่าวฉาวในบ้านเรา ทั้งๆ ที่สาววัยกระเตาะบางคนในบ้านเราใจกล้า (และหน้าด้าน) กว่าสาวรัสเซียกลุ่มผ้ากันเปื้อนสีขาวหลายช่วงอก เพราะอีหนูเล่นโชว์ทั้งสองเต้าสนองตัณหาส่วนตัว ขณะที่นางแบบรัสเซียโชว์แบบแฟชั่นเซ็กซี่มีคอนเซ็ปท์ แต่สวยกว่าเยอะ และมีคุณค่ามากกว่าแยะ

แจ๊ซซี่อยากบอกสาวไทยว่าถ้าอดใจไม่ไหว…จะโป๊จะเปลือยต่อหน้าธารกำนัล…อยากให้โป๊เปลือยแบบมีคุณภาพและคุณค่ามากกว่านี้…ไม่เสียดายของบ้างหรือไงอีหนูเอ๊ย!