10 ค็อกเทลสูตรช็อกโกแลต

ช็อกโกแลต (Chocolate) เป็นทั้งเครื่องดื่มและของหวานที่สุดฮิตของโลก โดยทุกภาษาชาติในพิภพนี้ต่างมีช็อกโกแลตขาย แถมผู้คนส่วนใหญ่ต่างรู้จักช็อกโกแลต และเคยดื่มหรือรับประทานช็อกโกแลตในรูปแบบต่างๆ มาแล้วทั้งสิ้น

แม้คนทั้งโลกจะรู้จักช็อกโกแลตและเคยดื่มหรือเคยขบเคี้ยวมายาวนาน แต่กลับมีผู้คนจำนวนไม่มากนักที่จะรู้จักปูมหลังของช็อกโกแลตว่ากำเนิดขึ้นเมื่อใด และกำเนิดจากอะไร

เป็นที่ประจักษ์แจ้งทั่วไป ช็อกโกแลตทำมาจากเมล็ดของโคคา (Coca) หรือเรียกทางภาษาพฤกษศาสตร์ว่า “Erythroxylon Coca” ในขณะที่ภาษาลาตินเรียกว่า “Theobroma Cocao” โดยนำไปคั่วบดแล้วปรุงแต่งออกมาเป็นเครื่องดื่ม และของหวานของขบเคี้ยวต่างๆ

ต้นโคคาเป็นต้นไม้โบราณ กำเนิดมากว่า 4,000 ปี ในถิ่นอเมริกาที่เป็นประเทศเม็กซิโกและกัวเตมาลาในปัจจุบัน ซึ่งอดีตเป็นดินแดนของชาวออลเมค (Olmec) โบราณซึ่งสูญพันธุ์ไปแล้ว โดยชาวออลเมคเรียกต้น Coca หรือ Cocao ว่า ต้น “Kakawa”

10509698_790465897652643_2692357070267630750_n1

หลังจากชาวออลเมคสูญพันธุ์จากดินแดนนี้ไปแล้ว ดินแดนแห่งนี้กลายเป็นที่อยู่ของมนุษย์เผ่าพันธุ์ใหม่ ระหว่างปี ค.ศ.250 ถึงปี ค.ศ.900 มีชนสองเผ่าเกิดขึ้นในดินแดนแห่งนี้คือเผ่า Maya และเผ่า Aztec โดยผู้คนทั้งสองเผ่ารู้จักต้นโคคา และเมล็ดโคคาที่นำมาคั่วบดแล้วทำเป็นเครื่องดื่มเป็นอย่างดี แล้วชาว Aztec เรียกเครื่องดื่มชนิดนี้ว่า ”โซโคแอทล์” (Xocoatl) ซึ่งแปลว่า “Bitter Water” หรือ “เครื่องดื่มมีรสขม” ซึ่งชนเผ่าทั้งสองคือ Maya และ Aztec ใช้เครื่องดื่มโซโคแอทล์สำหรับงานฉลองการเกิด การแต่งงาน และพิธีศพ โดยเชื่อว่าโซโคแอทล์เป็นเครื่องดื่มที่เทพเจ้าชื่นชอบและประทานให้แก่มนุษย์

ค.ศ.1502 เมื่อคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส และบุตรชายของเขาชื่อเฟอร์ดินานด์ โคลัมบัส ได้ไปเหยียบแผ่นดินอเมริกาเป็นครั้งที่สอง กลายเป็นชาวผิวขาวสองคนแรกที่รู้จักเมล็ดโดคา และได้ดื่มโซโคแอทล์ โดยถูกพวกเขาเรียกเพี้ยนเป็น “ช็อกโกแลต”

ค.ศ.1519 แม่ทัพเออร์นานโด คอร์เตส และกองทัพสเปนได้บุกเข้าเมืองหลวงของพวก Aztec และฆ่าล้างเผ่าพันธุ์อย่างมันมือ จากนั้นสเปนได้ยึดเป็นอาณานิคม พวกเขาได้พบต้นโคคามากมาย แล้วได้นำมาคั่วบดทำเป็นเครื่องดื่ม มีรสชาติเลอเลิศขึ้น แถมยังนำต้นโคคากลับมาสเปน และกระจายไปทั่วยุโรป ทำให้ชาวยุโรปรู้จักโคคากันทั่วหน้า แต่อากาศในยุโรปไม่เหมาะที่จะปลูกพืชชนิดนี้ จนกะทั่งต้นศตวรรษที่ 17 อังกฤษ ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ และสเปนได้นำต้นโคคา ไปขยายพันธุ์ในอาณานิคมของตนที่อยู่ในเขตร้อน เช่น ในแอฟริกา ในศรีลังกา ในอินเดีย และอินโดนีเซีย เป็นต้น จนปัจจุบันโคคาจากศรีลังกา ถือเป็นโคคาที่มีคุณภาพที่สุดของโลก

Chocolate-and-Raspberry-Cocktailpromscocktailpearl

ชาวยุโรปยุคล่าเมืองขึ้น ใช้เครื่องดื่มช็อกโกแลตผสมยาไว้รักษาคนไข้บ้าง ใช้เป็นเครื่องดื่มของคนรวยและคนชั้นสูงบ้าง เช่น พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ของฝรั่งเศส เป็นกษัตริย์ที่หลงใหลเครื่องดื่มช็อกโกแลตเป็นที่สุด ในขณะที่คนจนมีโอกาสดื่มช็อกโกแลตเมื่อไปโบสถ์เท่านั้น

ค.ศ.1657 โรงงานผลิตเครื่องดื่มแห่งแรกของโลกเกิดขึ้นที่กรุงลอนดอน โดยทำออกมาหลายสไตล์ เช่น ผสม Cinnamon และผสมน้ำผลไม้ต่างๆ

ค.ศ.1828 ชาวอังกฤษชื่อ Joseph Fry เป็นคนแรกที่นำช็อกโกแลตมาผลิตเป็นขนมหวาน

ค.ศ.1878 Daniel Peter และ Henri Nestle เริ่มผลิตช็อกโกแลตอัดเม็ด บรรจุกล่องออกจำหน่าย

ค.ศ.1879 Rudolphe Lindt ชาวสวิส สร้างเครื่องจักรผลิตช็อกโกแลตเม็ดได้ครั้งละมากๆ จนการผลิตช็อกโกแลตกลายเป็นอุตสาหกรรม

ค.ศ.1907 โรงงาน Milton Hershey ผลิตช็อกโกแลตได้ตกวันละ 33 ล้านเม็ด

ปัจจุบันช็อกโกแลตเป็นทั้งเครื่องดื่ม ของหวาน และขนมขบเคี้ยวมีสไตล์มากมายไม่ต่ำกว่า 300 ชนิด มีราคาตั้งแต่ถูกสุดไม่กี่สิบบาทต่อกล่อง ไปจนแพงสูงสุดเป็นเค้กปอนด์ละหลายหมื่นบาท อย่างกรณีบริษัท Amari ทำเค้กช็อกโกแลตผสมเห็ดทรัฟเฟิลส่งไปในงานที่ดูไบ ขายในราคาปอนด์ละ 86,400 บาท เป็นต้น

สำหรับช็อกโกแลตที่ขายดีที่สุดในโลกวันนี้ประกอบไปด้วย 10 ยี่ห้อ ดังนี้ 1. Ferrero Rocher ของอิตาลี 2. Lindt ของสวิส 3. Ghirardelli ของสหรัฐฯ 4.Guylian ของเบลเยียม 5. Patchi ของเลบานอน 6. Toblerone ของสวิส 7. Cadbury ของอังกฤษ 8. Galaxy ของอังกฤษ 9. Vosges ของสหรัฐฯ และ10. KitKat ของอังกฤษ (Hershey ให้กำเนิดปี ค.ศ.1935-ปัจจุบัน เป็นของ Nestle)

Chocolate+Cocktails+and+Chocolat-copy-1600x900

หลังจากช็อกโกแลตโด่งดังในฐานะเครื่องดื่ม ของหวาน และขนมชนิดต่างๆ บาร์เทนเดอร์ทังหลายก็ได้คิดสูตรค็อกเทลช็อกโกแลตขึ้นมามากมายเช่นกัน โดยมี 10 สูตรสุดยอด ดังนี้

ค็อกเทลช็อกโกแลต สูตรที่ 1 Chocolate-Covered Cherry ใช้แก้ววิสกี้ทรงสูงเป็นภาชนะ นำส่วนผสมต่อไปนี้ใส่เครื่องเชก น้ำแข็ง 4 ก้อน เหล้า Crème de Cacao (Dark) 30 มิลลิลิตร เหล้า Amaretto 30 มิลลิลิตร นมสด 60 มิลลิลิตร น้ำทับทิมสีแดง 1 ช้อนโต๊ะ เชกให้เข้ากัน เททั้งน้ำและน้ำแข็งใส่แก้ว เสิร์ฟได้

ค็อกเทลช็อกโกแลต สูตรที่ 2 Chocoholic ใช้แก้ววิสกี้ทรงสูงเป็นภาชนะ นำส่วนผสมต่อไปนี้ใส่เครื่องเชก น้ำแข็ง 4 ก้อน Chocolate Syrup 30 มิลลิลิตร เหล้า Irish Cream Liqueur 30 มิลลิลิตร เหล้า Coffee Liqueur 60 มิลลิลิตร เหล้า Rum (ขาว) 30 มิลลิลิตร เชกให้เข้ากัน รินทั้งน้ำและน้ำแข็งใส่แก้ว เสิร์ฟได้

ค็อกเทลช็อกโกแลต สูตรที่ 3 Chocolate-Covered Banana ใช้แก้ววิสกี้ทรงสูงเป็นภาชนะ นำส่วนผสมต่อไปนี้ใส่เครื่องเชก น้ำแข็ง 4 ก้อน Chocolate Syrup 30 มิลลิลิตร เหล้า Vodka 40 มิลลิลิตร เหล้า Crème de Cacao (Dark) 40 มิลลิลิตร เหล้า Crème de Banana 40 มิลลิลิตร เหล้า Cream 40มิลลิลิตร เชกให้เข้ากัน รินเฉพาะน้ำใส่แก้ว เสิร์ฟได้

ค็อกเทลช็อกโกแลต สูตรที่ 4 Chocolate-Covered Strawberries ใช้แก้วค็อกเทลเป็นภาชนะ นำส่วนผสมต่อไปนี้ใส่เครื่องเชก น้ำแข็ง 4 ก้อน เหล้า Godiva Liqueur 60 มิลลิลิตร เหล้า Tequila Rose 60 มิลลิลิตร เชกให้เข้ากัน รินเฉพาะน้ำใส่แก้ว เสิร์ฟได้

ค็อกเทลช็อกโกแลต สูตรที่ 5 Chocolate Milwaukee ใช้แก้ววิสกี้ทรงเตี้ยเป็นภาชนะ นำส่วนผสมต่อไปนี้ใส่เครื่องเชก น้ำแข็ง 4 ก้อน เหล้า Coffee Liqueur 40 มิลลิลิตร เหล้า Tia Maria 40 มิลลิลิตร เหล้า Crème de Cacao (White) 40 มิลลิลิตร เหล้า Half and Half 40 มิลลิลิตร เชกให้เข้ากัน รินเฉพาะน้ำใส่แก้ว เสิร์ฟได้

ค็อกเทลช็อกโกแลต สูตรที่ 6 Chocolate Chip Shooter ใช้แก้ว Shot เป็นภาชนะ นำส่วนผสมต่อไปนี้ใส่เครื่องเชก น้ำแข็ง 3 ก้อน เหล้า Chocolate Almond Liqueur 10 มิลลิลิตร เหล้า Crème de Cacao (White) 10 มิลลิลิตร เหล้า Irish Cream Liqueur 10 มิลลิลิตร เชกให้เข้ากัน รินเฉพาะน้ำใส่แก้ว เสิร์ฟได้

ค็อกเทลช็อกโกแลต สูตรที่ 7 Chocolate Heaven ใช้แก้ววิสกี้ทรงเตี้ยเป็นภาชนะ นำส่วนผสมต่อไปนี้ใส่เครื่องเชก น้ำแข็ง 4 ก้อน เหล้า Irish Cream Liqueur 50 มิลลิลิตร เหล้า Coffee Liqueur 50 มิลลิลิตร เหล้า Chocolate Liqueur 50 มิลลิลิตร น้ำเชื่อม Caramel Syrup 1 ช้อนโต๊ะ เชกให้เข้ากัน รินเฉพาะน้ำใส่แก้ว เสิร์ฟได้

ค็อกเทลช็อกโกแลต สูตรที่ 8 Double Chocolate ใช้แก้ว Shot เป็นภาชนะ นำส่วนผสมต่อไปนี้ใส่เครื่องเชก น้ำแข็ง 3 ก้อน เหล้า Chocolate Liqueur 10 มิลลิลิตร เหล้า Crème de Cacao (Dark) 10 มิลลิลิตร เชกให้เข้ากัน รินเฉพาะน้ำใส่แก้ว เสิร์ฟได้

ค็อกเทลช็อกโกแลต สูตรที่ 9 Chocolate Chip ใช้แก้วค็อกเทลเป็นภาชนะ นำส่วนผสมต่อไปนี้ใส่เครื่องเชก น้ำแข็ง 3 ก้อน เหล้า Vodka 60 มิลลิลิตร เหล้า Frangelico 60 มิลลิลิตร เชกให้เข้ากัน รินเฉพาะน้ำใส่แก้ว เสิร์ฟได้

ค็อกเทลช็อกโกแลต สูตรที่ 10 Chocolate Club ใช้แก้วค็อกเทลเป็นภาชนะ นำส่วนผสมต่อไปนี้ใส่เครื่องเชก น้ำแข็ง 4 ก้อน เหล้า Dark Rum 40 มิลลิลิตร เหล้า Chocolate Mint Liqueur 40 มิลลิลิตร Cream 40 มิลลิลิตร เหล้า Crème de Cacao (White) 1 ช้อนโต๊ะ เชกให้เข้ากัน รินเฉพาะน้ำใส่แก้ว เสิร์ฟได้