Norman Collins’ Tattoo  กับ  Sailor Jerry Spiced Rum ขวดนี้

Tattoo   เป็นภาษาเก่าของชนเผ่าในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้เรียกว่า Tatau แล้วกลายมาเป็น Tattoo ในปัจจุบัน

การสักลายยุคแรกๆคืองาน Old School Tattoo โดยมีนักเดินเรือยุคล่าอาณานิคมท่องไปเห็นตามเกาะต่างๆในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ กัปตัน James Cook เป็นคนแรกที่ได้กล่าวถึงรอยสักที่ได้พบจากชนเผ่าบนหมู่เกาะแถบ New Zealand นอกจากนี้ยังมีลูกเรือของเขาบางคนที่ยังกลับมายังประเทศอังกฤษพร้อมกับรอยสักอีกด้วย

นับแต่นั้นมา Old School Tattoo ก็ถูกสลักไว้ในช่วงศตวรรษที่ 20 รอยสักแบบ Old School ดั้งเดิมจะประกอบไปด้วย เฉดสีไม่กี่สี ภาพการ์ตูนสองมิติ และมักจะเกี่ยวข้องกับการเดินเรือหรือความรัก

m sailor-jerry-dragons copym 6f63d77fb702c7a3e5844823 copy

Norman Collins เกิดวันที่ 14 มกราคม ค.ศ. 1911 ที่ Reno แต่มาเติบโตในทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย ตอนเป็นเด็กเขาได้กระโดดขึ้นรถไฟข้ามประเทศอเมริกาและศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับการสักลายจากชายคนหนึ่งที่มีชื่อเล่นว่า Big Mike จาก Plamer, Alaska สักแบบดั้งเดิมโดยใช้มือวาดบนเนื้อจริงที่เรียกว่า Free Hand ในปัจจุบัน

m e2087320110609-img-0915 copy  m 1300885364 copy

ในช่วงปลายปีค.ศ. 1920 เขาได้เจอกับชายคนหนึ่งที่มีชื่อเล่นว่า Gif ‘Tatts’ Thomas จากชิคาโก้ ที่เป็นคนสอนให้เขาใช้ Tattoo Machine เขาใช้เวลาฝึกหัดในการสักกับพวกขี้เมาตามร้านเหล้าและในปีค.ศ. 1930 เขาถูกกองทัพเรือสหรัฐอเมริกาเรียกเข้าประจำการ ใช้ชีวิตบนผืนน้ำท่องไปในมหาสมุทร ก่อนที่เขาจะมาตั้งรกรากบนเกาะ Hawaii และที่นี่ก็เป็นอีกที่หนึ่งที่เขาได้ร่ำเรียนวิชาเพิ่มเติม ตัวเขาเองชอบใส่เสื้อยืดสีขาว ทำให้รอยสักบนแขนของเขาโดดเด่นขึ้นมา

 

รูปลายสักของ Sailor Jerry ที่ได้รับความนิยมมากๆเลยก็จะมี

Bottles of booze ขวดเหล้า

The infamous “Aloha” monkey  ลิง อโลฮา

Eagles, falcons and other birds of prey เหยี่ยว, อินทรี

Swallows นางแอ่น

Knives, guns and other weapons อาวุธต่างๆ

Dice ลูกเต๋า

Anchors สมอ

Collins พัฒนาฝีมือ และค้นคิดการผสมสีใหม่ๆ ออกมาใช้บนลายสัก หรือแม้แต่กระทั่งเข็มที่ใช้ในการสัก ก็หาทางทำให้เข็มสักนี้ มีประโยชน์ในทุกๆด้านที่เกี่ยวข้อง เช่นลดความเจ็บปวด, การทำลายเชื้อโรค และการทำให้ปราศจากเชื้อโรค ที่อาจจะปนเปื้อนมา

m 170412SailorJerryE_338 copy

ว่ากันว่าความละเอียดและความพิถีพิถันของเขา เปรียบเสมือนสายเชือกระโยงเสากระโดงเรือ ที่คอยประสาน สร้างความมั่นคงให้กับเรือในเมื่อยามที่ต้องกางใบโลดแล่นไป

และแน่นอนว่า งานศิลปะการสักของเขา จะมีอิทธิพลทางแนวคิดจากการที่เขาเป็นทหารเรืออเมริกัน ประกอบกับ ความมหัศจรรย์ และเทคนิคที่ยอดเยี่ยมของตะวันออกไกล

Jerry เป็นชื่อเล่นของเขาที่ครอบครัวเรียกขาน

Sailor Jerry เป็นชื่อเล่นที่พวกพ้องและเพื่อนฝูงเพิ่มเติมให้

ในระหว่างที่เขาทำงานสักนี่ เขาก็ยังเรียนรู้การสักและแนวคิดจากอาจารย์ชาวญี่ปุ่น ชื่อ Horis และ เขาก็มุ่งมั่นอย่างเต็มที่กับแนวคิดที่นอกกรอบ เขาใช้ลายเส้นที่หนา มาผนวกกับ แนวทหารเรืออเมริกันในแบบ Old School

เขาเปิด สตูดิโอสุดท้าย ที่ย่าน China Town Honolulu ซึ่งที่นี่เขาต้องพบการแข่งขันค่อนข้างสูง แข่งกับรายอื่นๆที่เอางานของเขามานำเสนอลูกค้า ทั้งๆที่งานแนวนี้เขาคิดริเริ่มขึ้นมา ถึงขนาดในนามบัตรร้านของเขาต้องพิมพ์คำว่า “ The Original Sailor Jerry”

และเขายังเปิดกิจการโรงแรมชื่อ Hotel Street ใน Honolulu เช่นกัน

m Tattooed-Martha-Pineappl copym sailor-jerry-heavy-punch copy

Rum

Sailor Jerry Spiced Rum ถูกปรุงแต่งและพัฒนา ตามประวัติศาสตร์การเดินเรือที่เนิ่นนาน เครื่องหอม เครื่องเทศ เครื่องปรุงแต่งงทั้งหลายมีอยู่บนเรือทั้งสิ้น

แต่มีอยู่ 2 ชนิดที่เป็นตัวหลักในการปรุงเรา Rum ให้มีความหอมหวานและรสชาดกลมกล่อมคือ Vanilla & Cinnamon

สูตรการปรุงแต่ง Sailor Jerry เป็นสูตรดั้งเดิมแบบฉบับทหารเรือ ที่เขานำ Rum มาปรุงให้รสชาติอร่อย ก่อนแจกจ่ายแบ่งกันไปยังหน่วยต่างๆจนทั่วลำเรือ

การจะทำให้ Rum มีรสชาติดีขึ้นสามารถทำได้ 2 วิธี คือ วิธีแรกเก็บบ่มในถังไม้โอ๊ค กับ วิธีที่สองปรุงด้วยเครื่องหอม และ เครื่องเทศ แน่นอนที่สุดว่า ทหารเรือเลือกที่จะทำวิธีที่สอง รวดเร็วไม่ต้องรอ และ ที่สำคัญ  Sailor Jerry ก็ทำวิธีนี้

Sailor Jerry เป็นช่างฝีมือที่มีความพิถีพิถัน งานสักของเขา คมเข้ม ชัดเจน ไม่มีที่ติ เราใช้ทักษะในกระบวนการผลิตเหล้า Rum ในมาตรฐานที่เท่าเทียมกับเขา ทุกๆปี บริษัท William Grant and Sons จะส่งทีมงานมาที่หมู่เกาะ Caribbean นี้ เพื่อตรวจสอบมาตรฐาน คุณภาพของโรงกลั่น เพื่อให้แน่ใจว่า เราจะได้ Rum ที่มีคุณภาพดีที่สุด ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญของการปรุง Sailor Jerry

การปรุงเหล้าผสมผสานคล้ายเป็นเกมกีฬาประเภทหนึ่ง ซึ่งเกมนี้ William Grant and Sons ก็ค่อนข้างจะมีความเชี่ยวชาญ และ ชำนาญเป็นพิเศษ

จากการปรุงเหล้า Whisky มามากมาย ในระยะเวลา 125 ปี ที่ผ่านมา มีผู้ควบคุมการปรุงที่เรียกว่า Master Blender เพียง  ท่านเท่านั้น ถึงแม้ว่า ผู้ปรุงจะไม่มีประการณ์บนเรือ แต่ประการณ์ในการปรุง สุดยอดครับ เขาว่าไว้

ปิดท้ายกันที่กลิ่นอาย และ รสชาติกันอีกครั้ง กันลืม

กลิ่นหอมอบอวลของวานิลลา มาแรกเมื่อสัมผัส จากนั้นก็กลิ่นลูกอมที่มีเนยผสม และ แทรกด้วยซินนามอน

รสของวานิลลามาแน่ พร้อม ซินนามอน แตะลูกจันทร์นิดๆ รสจบอย่างเต็มคำ ซ่อนหวาน และ ทอฟฟี่

พร้อมด้วยเสียงตามมา ……. อืมม์ ….. หอม

เชิญทดลองดื่มกับเพื่อนที่รู้ใจ ไม่ว่าจะดื่ม ผสมจินเจอร์เอล หรือผสมเป็น Mojito ในตอนบ่ายๆ ใต้ร่ม ริมน้ำ

หรือถ้าค่ำลงก็แนะนำ  เพียวๆ หรือ กับ น้ำแข็ง หรือกับ โคล่า

ถ้าเป็น ปาร์ตี้ ก็เอามารวมทั้งหมด ดื่มได้ตลอดๆ เหมาะกับงานเลี้ยงจริงๆ

ขอเพียง “ดื่มแบบมีความรับผิดชอบ”