15 สูตรค็อกเทลสหรัฐอเมริกา

โคลัมบัสค้นพบทวีปอเมริกา ในวันที่ 12 ตุลาคม ค.ศ.1492 จากนั้นเป็นต้นมา ชาติต่างๆ ในยุโรปที่เป็นระดับมหาอำนาจในยุคนั้น ได้แก่ สเปน โปรตุเกส และอังกฤษ ก็ได้ส่งนักผจญภัยทางทะเลของตนเข้ามาสำรวจทวีปอเมริกาทั้งเหนือและใต้เป็นจ้าละหวั่น

แต่การยึดดินแดนต่างๆ ในทวีปนี้เป็นอาณานิคมของตน กลับเริ่มในศตวรรษที่ 16 โดยเฉพาะในทวีปอเมริกาเหนือ ก็ย่างเข้าปลายศตวรรษดังกล่าว ในประเทศอังกฤษมีพระนางเจ้าเอลิซาเบธที่ 1 แห่งราชวงศ์ทิวดอร์เป็นประมุข และสเปนมีพระเจ้าฟิลิปที่ 2 เป็นกษัตริย์

อังกฤษเริ่มยึดดินแดนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 13 รัฐ เป็นอาณานิคม เช่น อาณานิคมเวอร์จิเนีย อาณานิคมแมสซาชูเซตส์ และอาณานิคมนิวแฮมเชียร์ เป็นต้น

จากนั้นชาติยุโรปอื่นๆ ก็เริ่มอพยพตามมาอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ จนเกิดเขตปกครองของสวีเดน ของเนเธอร์แลนด์ และของฝรั่งเศส

แต่แล้วทุกอาณานิคมก็เริ่มเกิดปัญหากับประเทศแม่ของตนเองบ้าง กับอินเดียนแดงบ้าง และเกิดปัญหากับเจ้าอาณานิคมด้วยกันเองบ้าง

ในปี ค.ศ.1754 นิคม 13 แห่ง ได้รวมตัวกันเป็นสหภาพอาณานิคม แล้วเรียกตนเองเป็น “สหพันธรัฐ” นั่นคือการเริ่มต้นของการมีประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเริ่มที่ 13 รัฐซึ่งเป็นอาณานิคมของอังกฤษ

ค.ศ.1764 รัฐสภาอังกฤษได้ออกกฎหมายสองฉบับคือ 1.The Sugar Act 1764 และ 2.The Currency Act 1764 ได้สร้างความไม่พอใจให้แก่ชาวอาณานิคม จนเกิดการต่อต้านอย่างกว้างขวาง ที่สุดนำไปสู่การจลาจลของกลุ่ม “บุตรเสรีภาพ” ในวันที่ 14 สิงหาคม 1765 และได้บานปลายกลายเป็นความขัดแย้งระหว่างอังกฤษกับชาวอาณานิคมเรื่อยมา

กระทั่งปี ค.ศ.1769 ทุกอาณานิคมของอังกฤษ (ยกเว้นนิวแฮมเชียร์) ได้งดซื้อสินค้าจากอังกฤษ ทำให้นำไปสู่ “สงครามบอสตัน”

ในปี ค.ศ.1773 สภาในอังกฤษได้ออกกฎหมาย The Tea Act 1773 เป็นการซ้ำเติมสถานการณ์ให้เลวร้ายยิ่งขึ้น เป็นการสร้างความบาดหมางระหว่างชาวอาณานิคมกับอังกฤษให้รุนแรงขึ้น แล้วได้เกิดการนองเลือดตามมาหลายครั้งหลายเมือง แล้วในปี ค.ศ.1775 ก็ได้เกิด “สงครามปฏิวัติของชาวอาณานิคม” โดยสงครามเริ่มระเบิดขึ้นที่ “เล็กซิงตัน” และ “คองคอร์ด” ในรัฐแมสซาชูเซตส์ ที่สุดก็ได้บานปลายเป็นสงครามใหญ่ และรบยืดเยื้อ

รบกันจนถึงวันที่ “4 กรกฎาคม ค.ศ.1776 ” สหพันธรัฐทั้ง 13 ของอเมริกา ก็ได้ประกาศเอกราช ไม่เป็นอาณานิคมของอังกฤษอีกต่อไป จนวันที่ 4 กรกฎาคม ถือเป็นวันชาติของสหรัฐอเมริกาตั้งแต่บัดนั้นจนถึงบัดนี้ ผู้เขียนคำประกาศเอกราชคือ “โธมัส เจฟเฟอร์สัน” ต่อมาได้เป็นประธานาธิบดีคนที่ 3 ของสหรัฐอเมริกา

สงครามระหว่างอเมริกากับอังกฤษยังรบกันเรื่อยมาจนถึง ค.ศ.1781 สงครามจึงได้สงบ แล้วสหรัฐฯ จึงมีการร่างรัฐธรรมนูญในปี ค.ศ.1787 ครั้นมีการเลือกตั้ง จอร์จ วอชิงตัน ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ.1789

สหรัฐอเมริกาสร้างประเทศมากว่าสองร้อยปี ผ่านร้อนผ่านหนาวการต่อสู้มายาวนาน จนถึงปัจจุบันมีประธานาธิบดีรวมทั้งสิ้น 44 คน มีรัฐในสังกัด 50 รัฐ มีพลเมืองกว่า 300 ล้านคน มีพื้นที่ของประเทศถึง 9,626,091 ตารางกิโลเมตร เป็นประเทศมหาอำนาจอันดับหนึ่งของโลก มีเศรษฐกิจโตเป็นอันดับหนึ่งของโลก เป็นศูนย์รวมของวัฒนธรรมต่างๆ อย่างหลากหลาย เป็นตำรวจโลกที่ขยันเข้าไปจัดระเบียบของประเทศต่างๆ

3USAOlympicsCocktail1Titanblack-Cocktails-CapriniahPatriopolitan

ด้านเครื่องดื่มประเภทค็อกเทล บาร์เทนเดอร์มะริกันก็มีสูตรค็อกเทลมากมาย แต่ 15 สูตรต่อไปนี้เป็นที่รู้จักทั่วของนักดื่มทั่วโลก

ค็อกเทล USA สูตรที่ 1 Washville Low Rider ใช้แก้ววิสกี้ทรงเตี้ยเป็นภาชนะ นำส่วนผสมต่อไปนี้ใส่เครื่องเชก น้ำแข็ง 4 ก้อน เหล้า Triple Sec 40 มิลลิลิตร เหล้า Southern Comfort 40 มิลลิลิตร น้ำเชื่อมกลิ่นรสที่ถูกใจ 40 มิลลิลิตร เชกให้เข้ากัน รินทั้งน้ำและน้ำแข็งใส่แก้ว เติมเหล้า Lemonade จนเกือบเต็มแก้ว เสิร์ฟได้

ค็อกเทล USA สูตรที่ 2 Alabama Slammer ใช้แก้ววิสกี้ทรงสูงเป็นภาชนะ นำส่วนผสมต่อไปนี้ใส่เครื่องเชก น้ำแข็ง 4 ก้อน เหล้า Amaretto 10 มิลลิลิตร เหล้า Southern Comfort 10 มิลลิลิตร น้ำทับทิมสีเหลือง 10 มิลลิลิตร น้ำส้มคั้น 60 มิลลิลิตร น้ำสับปะรด 60 มิลลิลิตร เชกให้เข้ากัน เททั้งน้ำและน้ำแข็งลงในแก้ว เ เสิร์ฟได้

ค็อกเทล USA สูตรที่ 3 Alaska White ใช้แก้ววิสกี้ทรงเตี้ยเป็นภาชนะ นำส่วนผสมต่อไปนี้ใส่เครื่องเชก ใส่น้ำแข็ง 3 ก้อน ใส่เหล้า Tequila ขาว 20 มิลลิลิตร เหล้า Vodka 20 มิลลิลิตร เหล้า Gin 10 มิลลิลิตร เหล้า Sambuca ขาว 10 มิลลิลิตร เติมโซดารสมะนาวจนเกือบเต็มแก้ว คนให้เข้ากัน เสิร์ฟได้

ค็อกเทล USA สูตรที่ 4 American Dream ใช้แก้ว Shot เล็กๆ เป็นภาชนะ นำส่วนผสมต่อไปนี้ใส่เครื่องเชก ใส่น้ำแข็ง 2 ก้อน เหล้า Coffee Liqueur 10 มิลลิลิตร เหล้า Amaretto 5 มิลลิลิตร เหล้าขม Frangelico 5 มิลลิลิตร เหล้า  Crème de Cacao (Dark) 5 มิลลิลิตร เชกให้เข้ากัน รินเฉพาะน้ำใส่แก้ว เสิร์ฟได้ (ดื่มครั้งเดียวหมดแก้ว)

ค็อกเทล USA สูตรที่ 5 California Dreaming ใช้แก้ววิสกี้ทรงเตี้ยเป็นภาชนะ ใส่น้ำแข็ง 3 ก้อน ใส่เหล้า Vodka 10 มิลลิลิตร เหล้า Coffee Liqueur 10 มิลลิลิตร เหล้า Vanilla Liqueur 10 มิลลิลิตร เติมCola จนเกือบเต็มแก้ว คนให้เข้ากัน เสิร์ฟได้

ค็อกเทล USA สูตรที่ 6 Hawaiian Hurricane Volcano ใช้แก้ววิสกี้ทรงเตี้ยเป็นภาชนะ นำส่วนผสมต่อไปนี้ใส่เครื่องเชก น้ำแข็ง 4 ก้อน เหล้า Amaretto 30 มิลลิลิตร เหล้า Southern Comfort 30 มิลลิลิตร เหล้า Vodka 30 มิลลิลิตร น้ำทับทิมสีเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ เชกให้เข้ากัน รินเฉพาะน้ำใส่แก้ว เสิร์ฟได้

ค็อกเทล USA สูตรที่ 7 Oregon Coastline ใช้แก้ววิสกี้ทรงสูงเป็นภาชนะ ใส่น้ำแข็ง 3 ก้อน ใส่เหล้า Amaretto 20 มิลลิลิตร น้ำผลไม้ที่ชอบ 20 มิลลิลิตร น้ำมะนาว 20 มิลลิลิตร เติมโซดาจนเกือบเต็มแก้ว คนให้เข้ากัน เสิร์ฟได้

ค็อกเทล USA สูตรที่ 8 Rocky Mountain ใช้แก้ว Shot เล็กๆ เป็นภาชนะ นำส่วนผสมต่อไปนี้ใส่เครื่องเชก น้ำแข็ง 2 ก้อน เหล้า Southern Comfort 10 มิลลิลิตร เหล้า Amaretto 5 มิลลิลิตร เหล้าขม Frangelico 5 มิลลิลิตร เหล้า  Crème de Cacao (Dark) 5 มิลลิลิตร เชกให้เข้ากัน รินเฉพาะน้ำใส่แก้ว เสิร์ฟได้ (ดื่มครั้งเดียวหมดแก้ว)

ค็อกเทล USA สูตรที่ 9 Tennessee Mud ใช้แก้วกาแฟเป็นภาชนะ ใส่เหล้า Amaretto 10 มิลลิลิตร เหล้า Bourbon 10 มิลลิลิตร เติมกาแฟร้อนเอสเพรสโซจนเต็ม คนให้เข้ากัน เสิร์ฟได้

ค็อกเทล USA สูตรที่ 10 Texas Thunderstorm ใช้แก้ว Shot เป็นภาชนะ รินเหล้าหลังช้อนเป็นชั้นดังนี้ เหล้า Irish Cream Liqueur 1 ช้อนกาแฟ เหล้า Rum เปอโตริโก 151 Proof 1 ช้อนกาแฟ เหล้า Amaretto 10 มิลลิลิตร เสิร์ฟได้

ค็อกเทล USA สูตรที่ 11 Arkansas Razorback ใช้แก้ววิสกี้ทรงสูงเป็นภาชนะ ใส่น้ำแข็ง 3 ก้อน ใส่เหล้า Rum 40 มิลลิลิตร เหล้า Vodka 40 มิลลิลิตร เหล้า Amaretto 40 มิลลิลิตร เหล้า Coffee Liqueur 40 มิลลิลิตร คนให้เข้ากัน เสิร์ฟได้

ค็อกเทล USA สูตรที่ 12 Colorado Crush ใช้แก้ววิสกี้ทรงสูงเป็นภาชนะ ใส่น้ำแข็ง 3 ก้อน ใส่เหล้า Rum 40 มิลลิลิตร เหล้า Amaretto 40 มิลลิลิตร เหล้า Sloe Gin 40 มิลลิลิตร เติม Iced Tea จนเต็มแก้ว คนให้เข้ากัน เสิร์ฟได้

ค็อกเทล USA สูตรที่ 13 Tennessee Boilermaker ใช้เหยือกเบียร์เป็นภาชนะ ใส่เบียร์จนเกือบเต็ม รินเหล้า Bourbon ลงในแก้ว Shot จนเกือบเต็ม เทวิสกี้จากแก้ว Shot ใส่เหยือกเบียร์จนหมด และรีบดื่มอย่างรวดเร็ว

ค็อกเทล USA สูตรที่ 14 Wisconsin Lunch Box ใช้เหยือกเบียร์เป็นภาชนะ ใส่เบียร์จนเกือบเต็ม ตวงเหล้า Amaretto 1 ช็อต ตวงน้ำส้มคั้น 1 ช็อต เททั้งสองช็อตลงในเหยือกเบียร์และรีบดื่ม

ค็อกเทล USA สูตรที่ 15 Washington ใช้แก้วค็อกเทลเป็นภาชนะ นำส่วนผสมต่อไปนี้ใส่เครื่องเชก น้ำแข็ง 4 ก้อน เหล้า Dry Vermouth 40 มิลลิลิตร เหล้า Brandy 40 มิลลิลิตร น้ำเชื่อมกลิ่นรสที่ชอบ 1 ช้อนโต๊ะ เหล้าขม Angostura 2 หยด เชกให้เข้ากัน รินเฉพาะน้ำใส่แก้ว เสิร์ฟได้