10 ค็อกเทล สูตร Honey Liqueur

         “เหล้าน้ำผึ้ง” หรือ “Honey Liqueur” นั้น แม้จะมีผู้ผลิตอย่างจำกัด เพราะตลาดแคบ แต่วันนี้ก็ได้กลายเป็นแฟชั่นมีผลิตกันทั่วไป โดยเจ้าตำรับเหล้าน้ำผึ้งที่มีชื่อเสียงมีเพียงไม่กี่ชาติซึ่งน่าจะทำความรู้จักดังนี้

เหล้าน้ำผึ้งของแคนาดา Canadian Honey Liqueur นั้น เซียนสุราทั้งหลายต่างรู้จักในนาม “ยูคอนแจ็ค” (Yukon Jack) เหตุที่ใช้ชื่อนี้ เพราะเหล้าน้ำผึ้งของแคนาดากำเนิดริมฝั่งแม่น้ำยูคอน (Yukon River) ซึ่งมีต้นน้ำมาจากเทือกเขายูคอน ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมือง Whitehorse และเมือง Dowson City แคว้น British Columbia ในแคนาดา แล้วไหลผ่านอลาสกาของสหรัฐฯ ไปออกมหาสมุทรอาร์กติก

เหล้าน้ำผึ้งของแคนาดานอกจากถูกเรียกเป็น Yukon Jack แล้ว ยังถูกเรียกเป็น “Black Sheep of Canadian Liqueur” หรือ “เหล้าแกะดำ” เพราะเป็นเหล้าที่แตกคอกไปจากเหล้าแคนาดาทั้งปวงซึ่งส่วนใหญ่เป็น “วิสกี้”

mariposa-single copy

สูตรเหล้า Yukon Jack ของแคนาดานั้น เป็นการนำเหล้าวิสกี้ไปขลุกขลิกกับน้ำผึ้งป่าจากเมือง Dowson City กำหนดเหล้าให้มีดีกรี 80-100 Proof โดย Yukon Jack ขายดีมากในอลาสกาของสหรัฐฯ

เหล้าน้ำผึ้งของสก็อตแลนด์ มีสองยี่ห้อที่ดังมากคือ ยี่ห้อ “Glayva” และยี่ห้อ “Drambuie”

“Glayva” เป็นภาษาแกลลิกโบราณของชาวสก็อต โดยคำว่า Glayva ออกเสียงเป็น “กลี-ฮา” ซึ่งหมายถึง “เลอเลิศมาก” หรือ “Very Good” โดยเหล้าน้ำผึ้งยี่ห้อนี้กำเนิดเมื่อ ค.ศ.1947 ที่เมือง Leith ในสก็อตแลนด์ จากโรงงาน Whyte Mackay สูตรของเหล้าใช้สกอตช์วิสกี้ขลุกขลิกกับน้ำผึ้ง และปรุงแต่งด้วยสมุนไพรอีกหลายชนิด ผู้ผลิต Glayva ให้นิยามแก่เหล้าตัวนี้ว่า “Best Liqueur in the World”

“Drambuie” เป็นเหล้าน้ำผึ้งที่มีชื่อเสียงก้องโลกเช่นเดียวกับยี่ห้อ Glayva โดย Drambuie เป็นภาษาแกลลิก ออกเสียงเป็น “ดรัม-บู-อี” แปลว่า “The Drink That Satisfies” หรือ “เครื่องดื่มที่โหยหา” เหล้าตัวนี้กำเนิดขึ้นในปี 1946 ที่เกาะ Skye จากฝีมือของกัปตัน John Mackinnon มีสูตรคล้ายกับยี่ห้อ Glayva

เหล้าน้ำผึ้งของไอร์แลนด์ เหล้าน้ำผึ้งของประเทศนี้ ยี่ห้อที่ดังก้องโลกคือ “Irish Mist” กำเนิดในปี ค.ศ.1829 ที่เมือง Tullamore มีสูตรคล้ายกับเหล้าน้ำผึ้งทั่วไป ใช้ไอริชวิสกี้ขลุกขลิกกับน้ำผึ้งและปรุงแต่งด้วยสมุนไพร โดยเหล้าน้ำผึ้งตัวนี้เปลี่ยนเจ้าของหลายครั้ง ปัจจุบันเป็นของ Campari Group ของอิตาลี

เหล้าน้ำผึ้งของเยอรมัน เหล้าน้ำผึ้งของเยอรมันถูกเรียกว่า “บาเรนฟัง” หรือ “Barenfang” แปลว่า “กับดักหมี” ในขณะเดียวกันบางคนก็เรียกว่า “นายพรานล่าหมี” หรือ “Barenjager” อ่านว่า “บาเรนเยเกอร์” ตรงกับภาษาอังกฤษคำว่า “Bear Hunter” โดยชาวเยอรมันในเมืองโคนิกแบร์ก (Konigsberg) ต่างเคยผลิตเหล้าน้ำผึ้งกันทุกครัวเรือน ตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 มีสูตรผลิตใช้เหล้าขาวผสมน้ำผึ้งและสมุนไพร มีแอลกอฮอล์ของเหล้า 60-90 Proof ปัจจุบันผลิตออกมาในเชิงการค้าหลายยี่ห้อ

เหล้าน้ำผึ้งของโปแลนด์ ชาวโปลิชเรียกเหล้าน้ำผึ้งของพวกตนว่า “Krupnik” ที่เรียกเช่นนี้เพราะ เหล้าน้ำผึ้งมีกำเนิดมาจากเมือง Krupnikas ในแคว้น Lithuania นั่นเอง โดยชาวบ้านผลิตเหล้าน้ำผึ้งมานานกว่าศตวรรษ ใช้สูตรน้ำเหล้า Vodka ขลุกขลิกกับน้ำผึ้งและสมุนไพร มีแรงแอลกอฮอล์ 50 ดีกรี หรือ 100 Proof เวลาดื่มต้องอุ่นให้ร้อน

เหล้าน้ำผึ้งของเม็กซิโก ชาวจังโก้เรียกเหล้าชนิดนี้ว่า “Xtabentun” เป็นเหล้าที่มาจากสูตรโบราณของชาว Maya เหตุที่เรียกเหล้าน้ำผึ้งเป็น Xtabentun เพราะเหล้าน้ำผึ้งของเม็กซิโกปรุงแต่งจากเหล้า Rum ผสมน้ำผึ้ง และจะต้องคั้นเอาน้ำจากดอก Xtabentun ดอกไม้ที่ปลูกบนหินผสมด้วย ดังนั้นเหล้าน้ำผึ้งเม็กซิกันจึงมีกลิ่นรสแปลกกว่าใคร ปัจจุบันผู้ผลิตเหล้าน้ำผึ้งชนิดนี้บางรายใช้เหล้า Tequila แทนเหล้า Rum

เหล้าน้ำผึ้งของโดมินิกัน ยี่ห้อที่ดังมากคือ “Mama Juana” หรือ “คุณแม่ฮัวนา” แม้สูตรเหล้าจะคล้ายเหล้าน้ำผึ้งของชาติอื่น คือใช้เหล้ากลั่นผสมน้ำผึ้งและสมุนไพร แต่รสชาติของเหล้าคล้ายไวน์พอร์ท (Port) ของโปรตุเกสมาก โดยสมุนไพรที่นำมาปรุงแต่งเหล้ามาจากตำรับของอินเดียนแดงเผ่า Taino บนเกาะนี้

โดมินิกันเคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส คนฝรั่งเศสที่นี่ผลิตเหล้าน้ำผึ้ง เรียกชื่อเป็น Demi John และ Lady Jane ในขณะที่คนสเปนที่อยู่ในประเทศนี้ผลิตเหล้าน้ำผึ้งเรียกว่า Dame Jeanne และ Dame Juana ซึ่งก็คือ Mama Juana นั่นเอง

คนโดมินิกันเคยดื่ม Mama Juana อย่างบ้าคลั่ง ดังนั้นในปี ค.ศ.1970 เป็นต้นมา ประธานาธิบดี Rafael TruJillo จึงได้ออกกฎหมาย ใครขายเหล้า Mama Juana ต้องมีใบอนุญาต

เหล้าน้ำผึ้งของเอธิโอเปีย ชาวเอธิโอเปียเรียกเหล้าน้ำผึ้งของพวกเขาว่า “Tej” หรือ ”เตซ” โดยย่อมาจากคำว่า “Tigrinya” ซึ่งแปลว่า “น้ำผึ้ง”

เหล้าน้ำผึ้งของเอธิโอเปียมาจากภูมิปัญญาของชาวบ้าน โดยใช้เหล้าขาวผสมน้ำผึ้งป่า ทำออกมาหลายรสชาติ ถ้าข้างขวดเหล้า Tej มีคำว่า “Berz” เพิ่มเข้าไป แปลว่าเหล้าน้ำผึ้งขวดดังกล่าวใช้น้ำผึ้งป่าแท้ๆ และเป็นเหล้าที่ “หวานมาก”

เหล้าน้ำผึ้งของสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ทศวรรษ 1990 เป็นต้นมา ผู้ผลิตวิสกี้เบอร์เบิ้นเจ้าดังๆ ได้นำเหล้าเบอร์เบิ้นมาปรุงแต่งกับน้ำผึ้งและสมุนไพรบ้าง เช่น ยี่ห้อ American Honey ของบริษัท Wild Turkey เป็นต้น

irish-mojito-cocktail copy

โดยปกติ Honey Liqueur หรือเหล้าน้ำผึ้งดื่มเพียวๆ เป็นช็อตได้อร่อยอยู่แล้ว แต่ถ้าจะทำเป็นค็อกเทล มี 10 สูตรต่อไปนี้น่าสนใจที่สุด

ค็อกเทล Honey Liqueur สูตรที่ 1 Yukon Snakebite ใช้แก้วช็อตเล็กๆ เป็นภาชนะ ใส่เหล้า Yukon Jack ของแคนาดา 20 มิลลิลิตร ใส่น้ำมะนาวเข้มข้น 10 มิลลิลิตร คนให้เข้ากัน เสิร์ฟได้

ค็อกเทล Honey Liqueur สูตรที่ 2 Yukon Icee ใช้แก้วไอศกรีมทรงสูงเป็นภาชนะ นำส่วนผสมต่อไปนี้ใส่เครื่องปั่น น้ำแข็งเกล็ด 5 ช้อนโต๊ะ เหล้า Yukon Jack 100 มิลลิลิตร โซดา Ginger Ale 50 มิลลิลิตร ปั่นให้เข้ากัน ตักใส่แก้ว เสิร์ฟได้

ค็อกเทล Honey Liqueur สูตรที่ 3 Yukon Dew Me ใช้แก้ววิสกี้ทรงเตี้ยเป็นภาชนะ ใส่น้ำแข็ง 4 ก้อน ใส่เหล้า Yukon Jack 100 มิลลิลิตร ใส่เหล้าเถื่อนหรือเหล้าป่าดีกรีสูง 50 มิลลิลิตร (แคนาดาเรียก Mountain Dew) คนให้เข้ากัน เสิร์ฟได้

ค็อกเทล Honey Liqueur สูตรที่ 4 Mexican Mountie ใช้แก้วช็อตเล็กๆ เป็นภาชนะ นำเหล้าต่อไปนี้ไปแช่ช่องแช่แข็งก่อน แล้วนำมาใส่แก้วดังนี้ เหล้า Yukon Jack 15 มิลลิลิตร เหล้า Tequila 15 มิลลิลิตร คนให้เข้ากัน เสิร์ฟได้

ค็อกเทล Honey Liqueur สูตรที่ 5 Harley Davidson ใช้แก้วช็อตเล็กๆ เป็นภาชนะ ใส่เหล้า Yukon Jack ที่แช่เย็น 15 มิลลิลิตร ใส่เหล้า Jack Daniel ที่แช่เย็น 15 มิลลิลิตร คนให้เข้ากัน เสิร์ฟได้

ค็อกเทล Honey Liqueur สูตรที่ 6 Columbia Gold ใช้แก้วไวน์ขาวเป็นภาชนะ นำส่วนผสมต่อไปนี้ใส่เครื่องปั่น น้ำแข็งเกล็ด 4 ช้อนโต๊ะ เหล้าYukon Jack 50 มิลลิลิตร เหล้า Strawberry Liqueur 40 มิลลิลิตร น้ำส้มคั้น 50 มิลลิลิตร ปั่นให้เข้ากัน ตักใส่แก้ว เสิร์ฟได้

ค็อกเทล Honey Liqueur สูตรที่ 7 Canadian Hunter ใช้แก้วช็อตเล็กๆ เป็นภาชนะ ใส่เหล้า Yukon Jack ที่แช่เย็น 15 มิลลิลิตร ใส่เหล้า Bourbon ที่แช่เย็น 15 มิลลิลิตร คนให้เข้ากัน เสิร์ฟได้

ค็อกเทล Honey Liqueur สูตรที่ 8 American Hunter ใช้แก้วช็อตเล็กๆ เป็นภาชนะ ใส่เหล้า American Honey ที่แช่เย็น 15 มิลลิลิตร ใส่เหล้า Wild Turkey 101 ที่แช่เย็น 15 มิลลิลิตร คนให้เข้ากัน เสิร์ฟได้

ค็อกเทล Honey Liqueur สูตรที่ 9 Cobra Bite ใช้แก้วช็อตเล็กๆ เป็นภาชนะ ใส่เหล้า Yukon Jack ที่แช่เย็น 25 มิลลิลิตร เหล้า Peppermint Schnapps 5 มิลลิลิตร คนให้เข้ากัน เสิร์ฟได้

ค็อกเทล Honey Liqueur สูตรที่ 10 Buffalo Ball Sweat ใช้แก้วช็อตเล็กๆ เป็นภาชนะ ใส่ซอส Tabasco ของเม็กซิโก 15 มิลลิลิตร นำเหล้า Yukon Jack ไปอุ่นให้ร้อน แล้วเทบนหลังช้อนลงในแก้วช็อต 15 มิลลิลิตร เสิร์ฟได้ ดื่มครั้งเดียวจนหมดแก้ว นรกอาจมีจริงเมื่อหลังดื่ม