ปวดหลัง…บ่งชี้โรค

โดยส่วนใหญ่ไม่ได้ปวดหลังอย่างเดียว แต่มีอาการอื่นร่วมด้วย ลองสังเกตดีๆ ถ้ามีอาการเข้าเค้า ต้องรีบไปปรึกษาแพทย์ทันที เพื่อรับการรักษาก่อนจะลุกลามบานปลาย
1. ปวดหลังร่วมกับแขนขาชาไม่มีแรง : บางรายอาจเลวร้ายถึงขั้นกลั้นปัสสาวะและอุจจาระไม่ได้ อาการดังกล่าวเป็นไปได้ว่าเกิดจากไขสันหลังได้รับบาดเจ็บ ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์โดยด่วน เพื่อทำการเอ็กซเรย์ตรวจดูกระดูกสันหลังและหาตำแหน่งที่บาดเจ็บ บางรายเพียงให้นอนพักรักษาตัวก็หายได้ แต่บางรายจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัด
2. ปวดหลังบริเวณเอวและมีไข้หนาวสั่น : อาจเกิดจากการติดเชื้อของไต หรือเป็นโรคกรวยไตอักเสบ จากการทานน้ำในแต่ละวันน้อยเกินไปหรือการอั้นปัสสาวะ ถ้าไปรักษา แพทย์จะให้ยาฆ่าเชื้อและยาอื่นๆ ตามแต่การวินิจฉัยโรค รวมถึงแนะนำให้ทานน้ำมากๆ เปลี่ยนพฤติกรรมการกลั้นปัสสาวะ เมื่อรักษาไตจนเป็นปกติแล้ว อาการปวดดังกล่าวจะหายไป
3. ปวดเหนือบั้นเอวทั้งสองข้าง : ถ้าเป็นนานๆ หรือบ่อยๆ ต้องรีบไปพบแพทย์ บางรายแพทย์อาจคลำพบก้อนเนื้อบริเวณไต รวมถึงมีเลือดปนในปัสสาวะ มีความดันโลหิตสูง และมีภาวะโลหิตจางร่วมด้วย ในกรณีนี้เป็นสัญญาณบอกถึงโรคถุงน้ำในไต ซึ่งเป็นโรคที่สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้
เมื่อมีถุงน้ำในไต ก็จะทำให้ไตทำงานได้น้อยลง ส่งผลเสียต่อร่างกายคือเกิดโรคความดันโลหิตสูง ไตอาจติดเชื้อได้ง่าย ไตวายเรื้อรังจนถึงไตหยุดทำงานถาวร นอกจากปัญหาที่ไตแล้วยังทำให้เกิดถุงน้ำที่อื่นได้ด้วย เช่น ที่ตับ ตับอ่อน รังไข่ อัณฑะ และเกิดหลอดเลือดสมองโป่งพอง
4. ปวดหลังเรื้อรังนานเป็นเดือนและปวดมากขึ้นเรื่อยๆ : หากเป็นในคนอ้วนหรือผู้ที่มีอายุมากกว่า 45 ปี อาจเกิดจากโรคไขข้ออักเสบ หรือกระดูกสันหลังสึกกร่อน การรักษาในกรณีนี้ แพทย์จะให้ยาแก้ปวดมาทาน และทำกายภาพบำบัด สวมเสื้อดามหลัง แนะนำให้รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง ถ้าเป็นคนอ้วนมากก็จะต้องให้ลดน้ำหนัก
ลองสำรวจตัวเองดู ว่ามีอาการที่กล่าวมาบ้างหรือเปล่า