5 อาการที่ไม่ควรมองข้าม

มีข้อมูลทางการแพทย์ระบุว่า คนไข้เพศชายมักไม่สนใจอาการบ่งชี้ของสุขภาพร่างกายตัวเอง แม้จะเป็นอาการที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจนก็ตาม และ 5 อาการต่อไปนี้คือสิ่งที่ผู้ชายมักมองข้าม…ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ดีแม้แต่น้อย
1. เจ็บหน้าอก: อาการที่ถูกละเลยมาตลอด เพราะผู้ชายทั้งหลายมักคิดว่าไม่เป็นไรหรอก แค่ร่างกายไม่ค่อยฟิต มีปัญหาเล็กน้อยเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร หรือรู้สึกเครียดเท่านั้น แต่จริงๆ การแน่น เจ็บหน้าอกหรือหายใจถี่ๆ คือสัญญาณเตือนถึงโรคภัยไข้เจ็บที่กำลังคุกคามสุขภาพ พบเจอหรือเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ถ้าเป็นบ่อยๆ หรือเรื่อยๆ ต้องรีบไปปรึกษาแพทย์
2. ลงพุง: คนที่มีไขมันสะสมบริเวณหน้าท้องมักจะมีความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพที่รุนแรง มากกว่าคนที่มีไขมันสะสมในบริเวณอื่นของร่างกาย ซึ่งไขมันหน้าท้องจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหรือมีอาการต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็งบางชนิด โรคเบาหวานชนิดที่ 2 มีภาวะดื้ออินซูลิน ไตรกลีเซอไรด์สูง คอเลสเตอรอลชนิดดีอยู่ในระดับต่ำ มีอาการของโรคที่เกี่ยวกับระบบเผาผลาญ เกิดภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ
3. หัวใจอ่อนแอ: ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงความอ่อนแอทางด้านจิตใจหรือในเชิงสุขภาพจิต แต่เป็นสัญญาณเตือนว่ามีโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยหากหลอดเลือดแดงที่ทำหน้าที่ส่งเลือดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะเพศ หัวใจ และสมอง อย่างใดอย่างหนึ่ง ทำงานไม่ดีหรือไม่เต็มประสิทธิภาพ ก็จะส่งผลให้คุณผู้ชายเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ ความดันโลหิตสูง และคอเลสเตอรอลสูง ที่มักนำไปสู่ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้
4. ปัสสาวะบ่อย: การที่หนุ่มๆ รู้สึกว่าตัวเองปัสสาวะบ่อยครั้งขึ้น…อย่ามองข้าม เพราะมันอาจเป็นสัญญาณเตือนภัยของโรคต่อมลูกหมากอักเสบ หากเริ่มปวดปัสสาวะ 2-3 ครั้งในช่วงเวลากลางคืนและกลั้นไม่อยู่ ควรรีบปรึกษาแพทย์
5. ซึมเศร้า: ภาวะที่ถือเป็นเรื่องธรรมดาของผู้หญิง แต่สำหรับผู้ชายอาการซึมเศร้าอาจร้ายแรงถึงขั้นนำไปสู่การฆ่าตัวตาย เนื่องจากเพศชายมีความลังเลที่จะขอความช่วยเหลือหรือขอคำปรึกษาจากคนรอบข้างมากกว่า นอกจากนั้น อาการซึมเศร้ายังส่งผลต่อการทำงาน สังคมและชีวิตครอบครัวอย่างไม่อาจเลี่ยง
ถ้าการเป็นผู้ชายทำให้คุณเลือกหลีกเลี่ยงที่จะพบแพทย์ หรือคิดเข้าข้างตัวเองว่าปล่อยไว้สักพักเดี๋ยวอาการเหล่านั้นก็หายไป แล้วคุณจะดีขึ้นเอง คุณกำลังคิดผิด เพราะสิ่งที่ตามมาอาจเป็นภาวะที่ร้ายแรงยิ่งกว่าเดิม ดังนั้น ถ้าพบว่าตัวเองตกอยู่ในภาวะใดภาวะหนึ่งของทั้ง 5 อาการที่กล่าวมา แสดงว่าสุขภาพของคุณกำลังมีปัญหา ต้องรีบหาทางเยียวยาและแก้ไข ยิ่งหลายอาการรวมกัน ยิ่งอันตราย ยิ่งต้องรีบไปปรึกษาแพทย์