ข้อดีของการมีเซ็กซ์

คราวนี้ “เซ็กซี่โซน” ขอเป็นการเป็นงานสักนิด ด้วยการนำ “ข้อดี” และ “คุณประโยชน์” ของการมีเซ็กซ์มาเสนอ ด้วยความคารวะคนที่สามารถคิดหาข้อดีของ “การเล่นผีผ้าห่ม” มาถ่ายทอดอย่างเป็นระบบ มีหลักคิดน่าเชื่อถือ ชนิดที่แจ๊ซซี่ยังทึ่ง และคาดว่าหลายคนจะทึ่งด้วย
ก็หามาได้ตั้ง 10 กว่าข้อ ใครไม่ทึ่งก็เกินไป ส่วนจะอึ้งและเสียวพร้อมกันไปด้วยหรือเปล่านั้น ขึ้นอยู่กับ “ตบะ” และ “ความกล้าแกร่ง” ของแต่ละคน
มาดูกันดีกว่าว่า “ข้อดีของการมีเซ็กซ์” ในมุมมองแบบวิชาการหรือเชิงการแพทย์นั้นมีอะไรบ้าง
1. เซ็กซ์ลดความเครียด เซ็กซ์เป็นยาลดความเครียดที่ได้ผลที่สุด เพราะเซ็กซ์เป็นเรื่องผ่อนคลาย ทำให้ฮอร์โมนแห่งความรัก-ออกซิโทซิน (Oxytocin) และฮอร์โมนแห่งความสุข-เอนดอร์ฟิน (Endorphin) หลั่งออกมา
2. เซ็กซ์ลดโรคซึมเศร้าและทำให้อารมณ์ดี เพราะการมีเซ็กซ์เกี่ยวข้องกับสารเคมีและฮอร์โมนต่างๆ ที่ร่างกายผลิตออกมา ที่สำคัญได้แก่ ฮอร์โมนออกซิโทซิน ซึ่งทำให้รู้สึกเหมือนกำลังตกอยู่ในห้วงความรัก และสารซีโรโทนิน (Serotonin) ช่วยคลายเศร้า
3. เซ็กซ์ดีต่อหัวใจ เพราะการมีเซ็กซ์เป็นการออกกำลังกาย 30 นาทีของกิจกรรมบนเตียงเทียบเท่ากับการวิ่งหรือเดินเร็วๆ 2-3 กิโลเมตร เผาผลาญพลังงานได้มากกว่า 85 แคลอรี ลดไขมันตัวร้าย เพิ่มไขมันตัวดีในร่างกาย ขณะมีเซ็กซ์ ฮอร์โมนเพศชาย DHEA ( dehydroepiandrostone) และเทสโทสเตอโรน (testosterone) ที่เพิ่มขึ้น ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้อย่างดี
4. เซ็กซ์ดีต่อต่อมลูกหมาก แพทย์จำนวนมากเชื่อว่าการหลั่งน้ำอสุจิสม่ำเสมอช่วยลดสารพิษ (Toxin) จากต่อมลูกหมาก แหล่งสร้างน้ำอสุจิ
5. เซ็กซ์ลดกระดูกพรุน คนที่มีเซ็กซ์สม่ำเสมอ มีฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรนสูง ช่วยป้องกันกระดูกพรุน
6. เซ็กซ์ลดโรคภูมิแพ้ การมีเซ็กซ์สม่ำเสมอ1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพิ่มภูมิต้านทาน IGA ต่อต้านภูมิแพ้
7. เซ็กซ์ช่วยป้องกันการมีบุตรยาก เซ็กซ์สม่ำเสมอทำให้คุณภาพอสุจิดี โอกาสมีลูกสูง
8. เซ็กซ์ป้องกันและรักษาโรคนอนไม่หลับ เซ็กซ์ทำให้หลับสบาย เนื่องจากฤทธิ์ของฮอร์โมนออกซิโทซิน

9. เซ็กซ์ทำให้บุคลิกดี คนที่มีเซ็กซ์สม่ำเสมอมักมีความมั่นใจในตนเอง รักตนเอง และพอใจในรูปลักษณ์ของตนเอง
10. เซ็กซ์ลดอาการปวด โดยเฉพาะการปวดกล้ามเนื้อและปวดหัวจากความเครียด เชื่อว่าเป็นฤทธิ์ของฮอร์โมนออกซิโทซิน และเอนดอร์ฟิน
11. เซ็กซ์ลดกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS, Premenstrual syndrome)  กลุ่มอาการนี้เกิดเพราะฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงในช่วงก่อนมีประจำเดือน เช่น หงุดหงิด ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ ตัวบวม ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย กินไม่ได้ นอนไม่หลับ ชาตามตัว ฯลฯ เซ็กซ์ลดอาการเหล่านี้ได้จากฤทธิ์ของฮอร์โมนออกซิโทซินและเอนดอร์ฟิน
12. เซ็กซ์ทำให้สมองแล่น ความจำดี เพราะเซ็กซ์เพิ่มเลือดไปเลี้ยงสมอง เก็บเอาของเสียออกไป และเพิ่มออกซิเจนให้เซลล์สมอง
13. เซ็กซ์ลดภาวะกามตายด้าน ดาบที่ชักบ่อยๆ ย่อมไม่เกิดสนิมฉันใด การมีเซ็กซ์บ่อยๆ ก็ลดภาวะกามตายด้านได้ฉันนั้น
14. เซ็กซ์ทำให้อายุยืนยาวอย่างมีความสุข  ข้อนี้ประมวลความดีจากข้อ 1-13 มารวมกัน
ข้อดีทั้งหมดที่กล่าวมา พอจะทำให้คืนนี้และคืนต่อๆไปกลายเป็น “คืนรัก” ของคุณได้หรือไม่? ถ้าได้ อย่าลืมขอบคุณ พญ. ชัญวลี ศรีสุโข คุณหมอนักเขียนต้นตำรับข้อดีของการมีเซ็กซ์ที่แจ๊ซซี่นำมาบอกต่อด้วยความยินดี