อาหารเสริมพลัง

เน้นที่พลังทางกาย ไม่ใช่พลังทางเพศ เอาไว้กินก่อนหรือหลังการออกกำลังกาย ไม่ใช่การประกอบกิจกรรมบนเตียงนอน อาหาร 4 อย่างต่อไปนี้ หลายคนยอมรับว่าดี เรามีหน้าที่มาบอกต่อ ส่วนคุณก็ต้องลองนำไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง
1. น้ำผึ้ง: การศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้พบว่า อาหารที่มีส่วนประกอบของ “ฟรุกโตส” และ “กลูโคส” จะช่วยเสริมสร้างพลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆ ได้มากกว่าอาหารที่มี “กลูโคส” เพียงอย่างเดียว และน้ำผึ้งคืออาหารที่มีส่วนประกอบทั้ง “ฟรุกโตส” และ “กลูโคส” อีกทั้งน้ำผึ้งยังมีวิตามิน รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งดีต่อสุขภาพด้วย
2. แอปเปิ้ล: ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า การกินแอปเปิ้ลสักลูกก่อนออกกำลังกายจะช่วยให้คนเราออกกำลังกายได้นานขึ้น เพราะแอปเปิ้ลอุดมไปด้วย “เควอซิติน” ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงประสิทธิภาพ โดยมีผลการศึกษาพบว่า “เควอซิติน” สามารถช่วยให้นักปั่นจักรยานปั่นได้นานขึ้น เพราะ “เควอซิติน” จะไปช่วยสร้างออกซิเจนในปอดให้เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดความอดทนมากขึ้น นอกจากแอปเปิ้ลยังพบสาร “เควอซิติน” มากในองุ่น
3. นม: ไม่จำเป็นต้องดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ใดๆ เพื่อเติมพลังงานหลังจากที่ออกกำลังกาย เพียงแต่ดื่มนมธรรมดาทั่วไปหรือนมช็อกโกแลต ซึ่งประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน ก็จะช่วยให้ร่างกายปรับตัวสู่ความสมดุลได้ดีขึ้น
4. โยเกิร์ต: งานวิจัยล่าสุดพบว่า “โปรไบโอติก” ซึ่งอยู่ในโยเกิร์ตจะช่วยทำให้คนเรามีสุขภาพดี นอกจากนี้โยเกิร์ตยังประกอบไปด้วย “คาร์โบไฮเดรต” และ “โปรตีน” ผสมอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ จึงสามารถช่วยกู้คืนพลังงานให้ร่างกายหลังออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี
ที่สำคัญ ทั้ง 4 อย่างหากินง่ายและสะดวก