เตือนภัย…ก่อนป่วย

ร่างกายไม่เคยใจร้ายกับคนเรา ก่อนการเจ็บป่วยถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อหรือเข้าโรงพยาบาล ร่างกายมักส่งสัญญาณเตือนออกมาเสมอ เพื่อให้เรารู้ตัวว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นเป็นอันตราย หรืออย่างน้อยก็เป็นผลร้ายมากกว่าผลดี เพื่อให้เราลด ละ เลิก หรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ถูกต้องเหมาะสม ก่อนจะเจอโรคภัยอันไม่พึงประสงค์ เรามีสัญญาณเตือนของร่างกายที่มีการรวบรวมไว้มาบอกกล่าว เพื่อให้ทุกคนลองนำไปพิจารณากับตัวเอง คนในครอบครัว รวมไปถึงคนที่คุณรักทุกๆ คน

 1. นอนหลับยากบ่อยๆ หรือต่อเนื่องกันหลายคืน
 2. ผิวพรรณหมองคล้ำ มีริ้วรอยและหยาบกร้าน เป็นกระหรือจุดด่างดำง่าย เป็นผดผื่นบ่อย ผมเสียหรือผมร่วง
 3. ปวดหัวบ่อยๆ และมีอาการข้างเคียงอื่นๆ เช่น หน้ามืดตาลาย อาเจียน (จำไว้เลยว่าอาการปวดศีรษะเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายที่อันตรายถึงชีวิตได้หลายโรค!)
 4. ตาเหลือง ตัวเหลือง อาจเป็นโรคตับอักเสบหรือดีซ่าน
 5. ท้องเสียบ่อย หรือท้องผูกบ่อย ระบบขับถ่ายแปรปรวน กินอะไรนิดหน่อยก็มีปัญหา หรือกินอาหารตามปกติแต่ตอนเช้าไม่ขับถ่าย อย่าคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดา เพราะคุณอาจกำลังป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับลำไส้หรือโรคไต
 6. โกรธง่าย หงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย คิดมาก กังวล ฟุ้งซ่าน อาจเกิดจากการขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อสมอง
 7. เบื่ออาหาร อาจเป็นสัญญาณของโรคตับ วัณโรค หรือการเจ็บไข้ไม่สบายอย่างอื่น
 8. ปวดหลัง ปวดเอว ปวดต้นคอ อาจมีสาเหตุมาจากการนั่งทำงานที่ไม่ถูกต้อง หรือหักโหมกับการทำงานมากเกินไปจนกล้ามเนื้ออ่อนล้า
 9. น้ำหนักเพิ่มหรือลดลงอย่างรวดเร็ว บ่งบอกถึงโรคต่างๆ ได้มากมาย เช่น โรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ โรคเกี่ยวกับไต โรคมะเร็ง ฯลฯ
 10. เป็นเหน็บชาหรือตะคริวบ่อยๆ อาจจะขาดวิตามินบี 1 จึงควรกินเต้าหู้ ตับ และข้าวซ้อมมือเป็นประจำ
 11. เหนื่อยง่าย ทำอะไรนิดๆหน่อยๆ ก็เหนื่อย แสดงว่าไม่เคยออกกำลังกายหรือออกน้อยเกินไป ร่างกายจึงอ่อนแอ เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ได้ง่าย
 12. ปัสสาวะสีเหลืองจัด เป็นไปได้ว่าดื่มน้ำน้อยเกินไป หรืออาจเป็นสัญญาณบอกอาการของโรคดีซ่าน แต่ถ้าสีเหลืองเข้มจนเป็นสีกาแฟแสดงว่ากินยาบางอย่างมากเกินไป หรืออาจจะเป็นวัณโรค
 13. ระคายคอ เจ็บคอหรือไอบ่อยๆ อาจมีปัญหาที่ระบบหายใจ เป็นภูมิแพ้ หรือเป็นหวัด
 14. หลงลืมบ่อย เป็นเพราะระบบประสาทและสมองสั่งการไม่ดี เนื่องจากขาดสารอาหารสำหรับสมอง

ลองตรวจดูซิว่ามีข้อไหนบ้างที่ร่างกายกำลังเตือนคุณอยู่ในตอนนี้ ถ้าไม่มีก็ยินดีด้วย แต่ถ้ามีควรรับฟังและรีบหาทางแก้ไขหรือไปปรึกษาแพทย์ ก่อนที่โรคภัยไข้เจ็บจะมาเยือน…เราเตือนคุณแล้ว!