อาหารเช้าลดโรค…บำรุงสมอง

แทนที่จะติดทีวี…มาติดอาหารเช้ากันดีกว่า เพราะการกินอาหารเช้าช่วยป้องกันโรคหัวใจ และน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งเป็นอาการเตือนของโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการอ่อนเพลียได้อีกด้วย
จากผลการวิจัยคนที่กินธัญพืชไม่ขัดสีเป็นอาหารเช้าทุกวันนานกว่า 5 ปี พบว่ามีแนวโน้มอายุยืนขึ้น เพราะธัญพืชไม่ขัดสีมีสารต้านอนุมูลอิสระ ใยอาหาร และสารอาหารอื่นๆ ที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดและลดความดันโลหิต ส่งเสริมให้ร่างกายใช้กลูโคสและฮอร์โมนอินซูลินได้ดีขึ้น
ธัญพืชที่มีโปรตีนถั่วเหลืองผสมจะให้ประโยชน์ต่อร่างกายเพิ่มขึ้น เพราะโปรตีนถั่วเหลืองช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ ส่วนอาหารที่มีองค์ประกอบของกรดโฟลิค วิตามินบี 6 และวิตามินบี 12 จะช่วยลดสารโฮโมซิสเตอีนในเลือดซึ่งเป็นอันตรายต่อหลอดเลือด
นอกจากลดความเสี่ยงในการเกิดโรค อาหารเช้ายังเข้าไปช่วยเพิ่มพลังสมอง เนื่องจากระหว่างที่เรานอนหลับ ร่างกายยังคงใช้พลังงานตามปกติ พลังงานเหล่านั้นมาจากกลูโคสที่ร่างกายเก็บสะสมไว้ กว่าจะถึงเช้ากลูโคสมากกว่าครึ่งถูกใช้ไป ร่างกายจึงต้องการเติมพลังงาน ซึ่งอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตจะเป็นตัวเริ่มขับเคลื่อนพลังงานให้กับร่างกายได้ดีที่สุด
สมองของคนเราก็ใช้กลูโคสเป็นพลังงานด้วยเช่นกัน แต่สมองไม่สามารถเก็บสะสมกลูโคสส่วนที่เหลือได้เหมือนกับที่ร่างกายสะสมพลังงานเอาไว้ ดังนั้นอาหารเช้าจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะช่วยให้สมองของเรากลับมาทำงานได้เฉียบคมและฉับไว
หากงดอาหารเช้า คุณอาจไม่รู้สึกอะไร เพราะมีพลังงานสำรองจากการพักผ่อน แต่พอใช้พลังงานหมดไปร่างกายจะเข้าสู่ภาวะเครียด และแม้จะกินชดเชยในมื้อเที่ยงก็สายเกินไป เพราะเวลาที่ร่างกายต้องการพลังงานส่วนนั้นได้ผ่านไปแล้ว
ด้วยเหตุนี้ต้องขอย้ำดังๆ อีกครั้งว่า อย่าขี้เกียจ อย่าละเลย ทุกวันต้องมีอาหารเช้าตกถึงท้อง และควรเลือกอาหารที่ไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อสุขภาพ เดี๋ยวจะเข้าตำรา “ทำคุณบูชาโทษ” โดยไม่รู้ตัว