10 วิธีสุขภาพดีโต้ลมหนาว

หน้าหนาวคราวนี้ ไม่ว่าจะหนาวจัดในรอบหลายสิบปีเหมือนที่กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ไว้หรือไม่ เราก็ควรดูแลสุขภาพและหาทางป้องกันตัวให้รอดพ้นจากโรคภัยไข้เจ็บที่มาพร้อมลมหนาวเหมือนทุกปีที่ผ่านมา และต่อไปนี้คือ 10 วิธีที่สามารถลดความเสี่ยงได้แน่ๆ ถ้าปฏิบัติตาม ไม่ว่าอากาศจะหนาวจัดหรือหนาวธรรมดา กรมอุตุฯ หน้าบานหรือหน้าแตก
1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้เพียงพอและครบหมู่ ดื่มน้ำมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และไม่ตรากตรำทำงานหนักเกินไป การรักษาสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรง จะช่วยให้เราพร้อมสู้กับโรคภัยไข้เจ็บที่พบได้บ่อยในฤดูหนาว เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ รวมไปถึงไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009
2. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มสุรา และใช้ยาเสพติดต่างๆ เนื่องจากจะทำให้ร่างกายทรุดโทรม เท่ากับเพิ่มโอกาสการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น
3. อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก หลีกเลี่ยงสถานที่ที่แออัดยัดเยียด โดยเฉพาะหากมีการแพร่ระบาดของไข้หวัด
4. ล้างมือบ่อยๆ เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่ติดอยู่ตามสิ่งของต่างๆ เช่น ลูกบิดประตู ราวบันได ปุ่มลิฟต์ ราวเหล็กและห่วงจับในรถไฟฟ้า ฯลฯ
5. หลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับผู้ป่วย และไม่ควรใช้ของร่วมกัน เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ จานชาม ช้อนส้อม ฯลฯ
6. ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด อาการจะกำเริบได้ง่ายในฤดูนี้ นอกจากอากาศเย็นที่เป็นสาเหตุโดยตรงแล้ว อาจเนื่องมาจากฤดูหนาวมีฝุ่นมาก หรืออากาศหนาวทำให้เราต้องนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาอยู่ภายในบ้าน หากแพ้ขนสัตว์ก็จะทำให้อาการกำเริบ การนอนนานๆ ในฤดูหนาวซึ่งมืดเร็วและสว่างช้า ก็เพิ่มโอกาสที่จะทำให้แพ้ตัวไรฝุ่นตามที่นอน หมอน ผ้าห่มได้มากขึ้น ดังนั้นควรระมัดระวังสิ่งกระตุ้นเหล่านี้ และรักษาร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ
7. พยายามรักษาร่างกายให้อบอุ่น สวมเสื้อผ้าที่เหมาะกับฤดูกาล หากอยู่ในที่ที่หนาวมากควรสวมหมวก เพื่อลดการถ่ายเทความร้อนออกจากร่างกาย
8. การอาบน้ำหลังจากตื่นนอน อาจไม่จำเป็นต้องฟอกสบู่ หรือฟอกเพียงบางจุด หากอยู่ในที่ที่อากาศหนาวมากๆ ก็ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำวันละสองครั้งตามปกติ และไม่ควรอาบน้ำนานๆ
9. ไม่ควรอาบน้ำอุ่นจัดเกินไป โดยเฉพาะการล้างหน้า เพราะน้ำอุ่นจะทำให้ความชุ่มชื้นของผิวหายไป นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่มีฟองมากๆ เพราะจะดึงความชุ่มชื้นออกจากผิว และไม่ควรเช็ดตัวแรงๆ เพราะจะทำให้ผิวลอกได้ง่าย
10. ทาโลชั่นบำรุงผิวหลังอาบน้ำ ขณะที่ตัวยังหมาดๆ จะช่วยป้องกันผิวแห้ง แตก ลอก ในฤดูหนาวได้ และควรทาให้ทั่วร่างกาย ไม่ใช่เฉพาะแขนกับขาเท่านั้น รวมทั้งส่วนที่เรามักไม่ใส่ใจ เช่น เท้า การทาโลชั่นและสวมถุงเท้านอน จะช่วยให้เท้าเนียนนุ่มชุ่มชื้น ลดปัญหาส้นเท้าแตกได้อีกด้วย
ส่วนมือที่แห้งและแตก ก็ควรหมั่นทาครีมหรือโลชั่นเช่นกัน นอกจากจะช่วยให้ความชุ่มชื้นแล้วยังช่วยให้รู้สึกอบอุ่นขึ้น สำหรับใครที่มือแห้งมากๆ ลองนวดด้วยน้ำมันมะกอกทิ้งไว้สักพัก ล้างออกด้วยน้ำสบู่ แล้วนวดด้วยครีมทามืออีกครั้ง ไม่ช้าริ้วรอยแห้งแตกจะหายไป
ส่วนผู้ที่ต้องใช้มือทำงานสัมผัสน้ำอยู่ตลอดเวลา เช่น ล้างจาน ซักผ้า ช่วงหน้าหนาวจะยิ่งรู้สึกแสบมือมาก อาจมีอาการบวมแดงและแตกได้ ควรป้องกันด้วยการสวมถุงมือยางกันน้ำ (ข้อนี้เหมาะสำหรับสาวๆ และคุณแม่บ้านทั้งหลายเป็นพิเศษ)
จะเห็นว่าทั้ง 10 วิธีที่กล่าวมา ไม่ใช่เรื่องใหม่ และทำได้ไม่ยาก ขอเพียงตระหนักและใส่ใจ นำไปปฏิบัติจนเป็นนิสัย ทุกคนก็จะผ่านช่วงหน้าหนาวไปอย่างราบรื่น ไม่ล้มหมอนนอนเสื่อ ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บมาเบียดเบียน ไม่เฉพาะปีนี้แต่หมายถึงทุกปีที่ลมหนาวกลับมาเยือนตามวัฏจักรของฤดูกาล