ถุงยางของชาวมังสวิรัติ

ในโลกนี้มีถุงยางอนามัยที่ไว้ใจได้สำหรับคนที่ไม่บริโภคเนื้อรวมทั้งผลิตภัณฑ์จากสัตว์บ้างหรือเปล่า?

สำหรับคนที่ไม่เคยได้ยินเรื่องนี้มาก่อน “ถุงยางของชาวมังสวิรัติที่เคร่งครัด” (vegan condom) คือถุงยางที่ทำขึ้นโดยปราศจากคาเซอีน (casein) หรือโปรตีนนมชนิดหนึ่ง ซึ่งมักจะนำไปผสมกับยางลาเท็กซ์ในกระบวนการผลิต ที่ผ่านมา มีถุงยางเพียงสองยี่ห้อเท่านั้น คือ Fusion (ของอังกฤษ) และ Glyde (ของออสเตรเลีย) ที่มีตรารับรองอย่างเป็นทางการจากสมาคมชาววีเกิน (Vegan Society) ว่าเป็นสินค้าที่ได้มาตรฐาน

อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตถุงยางทุกราย ไม่ว่าสำหรับบุคคลทั่วไปหรือชาวมังสวิรัติ จะต้องทำตามมาตรฐานคุณภาพของสินค้าแบบเดียวกันทั่วทั้งโลก นั่นคือจะต้องมีการสุ่มตรวจตัวอย่างระหว่างการผลิต เพื่อทดสอบความทนทานและการเกิดรูรั่ว

นอกจากนั้น องค์การอาหารและยาก็จะสุ่มเลือกถุงยางที่วางขายตามร้านค้าทั่วอเมริกามาตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง พวกเขาจะเอาน้ำเติมลงไปในถุงยางเพื่อหารูรั่ว มาตรฐานที่วางไว้คือ อย่างน้อยร้อยละ 99.6 ของถุงยางควรจะผ่านการทดสอบ นอกจากเติมน้ำหารูรั่ว ถุงยางเหล่านั้นยังถูกทดสอบด้วยการอัดอากาศเข้าไป ถุงยางที่ถูกสุ่มเลือกจะต้องพองตัวตามแรงอัดของอากาศก่อนจะแตกออก

ด้วยเหตุนี้ ถุงยางทุกยี่ห้อที่ผ่านการรับรองให้วางขายในสหรัฐฯ และทวีปยุโรปก็ต้องถือว่าอยู่ในเกณฑ์ไว้ใจได้ แม้มาตรฐานในการตรวจสอบจะต่างกันเล็กน้อยก็ไม่ใช่ปัญหา เช่น ระหว่างแรงอัดอากาศ 18 ลิตร กับ 19 ลิตรก่อนถุงแตก หรือต้องผ่านการทดสอบรูรั่วร้อยละ 99.7 กับ 99.9

สิ่งที่สำคัญมากกว่าในการใช้ถุงยางคือต้องใช้อย่างถูกต้อง ทั้งการสวมและการเก็บ อย่าใช้ถุงยางที่เลยกำหนดวันหมดอายุ และถ้าจะใช้น้ำยาหล่อลื่นร่วมด้วย ควรเลือกเฉพาะสารหล่อลื่นที่ผสมน้ำหรือซิลิโคนเท่านั้น