เตือนภัย…คนติดมือถือ

ต้องยอมรับว่าเมื่อโลกหมุนมาไกลถึงยุคนี้ ผู้คนจำนวนมากทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มีพฤติกรรมการเล่นโทรศัพท์มือถือบนเตียงนอนเป็นประจำ หรือจะเรียกว่าเล่นทั้งวันทั้งคืนก็ได้ ตั้งแต่ลืมตาตื่นขึ้นมาตอนเช้าก็ต้องหยิบสมาร์ทโฟนมาเช็คโซเชียลมีเดีย ขณะเดินทาง ระหว่างกินข้าว ระหว่างทำงาน หรือแม้กระทั่งเข้าไปทำธุระส่วนตัวในห้องน้ำ ก็ต้องมีมือถือติดไปด้วย
จำนวนไม่น้อยแม้กระทั่งล้มตัวลงนอนในตอนกลางคืน ก็ต้องจับมือถือเป็นสิ่งสุดท้ายก่อนจะหลับตาลงได้ หรือบางคนเผลอหลับคาโทรศัพท์ไปเลยก็มี ซึ่งหลายคนไม่รู้หรือไม่ยอมรับรู้ ว่าพฤติกรรมแบบนี้กำลังคุกคามสุขภาพของเราอย่างไม่คาดคิด
เนื่องจากหน้าจอโทรศัพท์มือถือจะมีแสงสีฟ้า (Blue Light) ออกมากระทบการผลิตสารเมลาโทนินที่ช่วยควบคุมการหลับและตื่น ดังนั้นหากเล่นมือถือก่อนนอนมากกว่า 2 ชั่วโมง จะทำให้สมองที่ได้รับแสงสีฟ้าในเวลากลางคืนคิดว่าตอนนี้เป็นเวลากลางวัน ส่งผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิท ขณะเดียวกันการเล่นโทรศัพท์ในเวลากลางคืนยังส่งผลเสียต่อสายตาอีกด้วย
ทั้งนี้ ผลเสียที่เกิดขึ้นหากเรานอนไม่หลับหรือนอนไม่พอก็คือ จะทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนล้า อ่อนเพลียในเวลากลางวัน ระบบความจำมีปัญหา กระทบต่อการเรียนหรือการทำงานที่อาจทำได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ และที่สำคัญคือ ยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุที่เป็นอันตรายต่อตัวเองและผู้อื่น เช่น เกิดอาการวูบขณะขับรถ หรือขณะทำงานกับเครื่องจักร
นอกจากนี้ การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอยังเป็นต้นเหตุของอีกสารพัดโรค เช่น โรคอ้วน เนื่องจากระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานได้ไม่เต็มที่ รวมไปถึงโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง และความเสี่ยงที่จะใช้สารเสพติดหรือแอลกอฮอล์เพื่อช่วยให้นอนหลับ เพื่อสุขภาพที่ดีและลดความเสี่ยงต่างๆ แนะนำให้งดเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนเข้านอนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้ปรับการทำงานของดวงตาเข้าสู่การพักผ่อน แต่หากจำเป็นต้องใช้มือถือจริง ๆ ควรใช้อุปกรณ์ที่ป้องกันแสงสีฟ้า เช่น แผ่นกรองแสงถนอมสายตาจากแสงสีฟ้า หรือใช้แอปพลิเคชั่น Night Shift ที่ช่วยตัดแสงสีฟ้า ซึ่งจะช่วยถนอมสายตาและทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น
เราเตือนคุณแล้ว ทีนี้ก็แล้วแต่คุณว่าจะเสี่ยงต่อไป หรือหันมาใช้มือถืออย่างถูกวิธี เพื่อสุขภาพที่ดีและชีวิตที่ยืนยาว