ระวัง! “โรคติดเซ็กซ์”

‘เซ็กซ์’ เป็นสิ่งสวยงาม น่ารื่นรมย์ มีสิ่งมีชีวิตไม่กี่ชนิดบนโลกที่เสพสมกันเพื่อความเพลิดเพลินเจริญใจ นอกเหนือจากสนองสัญชาตญาณเพื่อการดำรงเผ่าพันธุ์ มนุษย์เป็นหนึ่งในสัตว์โลกไม่กี่ชนิดนั้น การมีเพศสัมพันธ์จึงถือเป็นเรื่องธรรมชาติ และหลายคนก็เพลินเพลิดเตลิดไกล จนเสพติดกามารมณ์ ถึงขั้นที่เรียกกันว่า ‘ติดเซ็กซ์’

ในทางการแพทย์ ภาวะติดเซ็กซ์ยังมีการแยกย่อยออกเป็น 2 ระดับ คือ “ระดับที่ยอมรับได้” เรียกว่า “อาการติดเซ็กซ์”และ “ระดับที่รุนแรงจนต้องรักษา” เรียกว่า “โรคติดเซ็กซ์”

“อาการติดเซ็กซ์” เป็นความชอบหรือคลั่งไคล้ส่วนตัว เกิดขึ้นบางครั้งบางโอกาส แต่ห้ามหรือยั้งตนเองได้ ไม่รบกวนต่อชีวิตประจำวันของเจ้าตัวและคนใกล้ชิด ไม่ทำความเดือดร้อนให้ตนเองและคนใกล้ชิด

ส่วน “โรคติดเซ็กซ์” นั้น ติดมากจนรบกวนชีวิตประจำวัน สร้างความเดือดร้อนให้ตนเองและคนใกล้ชิด ทำประเจิดประเจ้อ ไม่รู้กาลเทศะ และเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนไม่อาจห้ามตนเองได้

โรคติดเซ็กซ์นั้นองค์การอนามัยโลกถือว่าเป็นความผิดปกติทางจิตและพฤติกรรม เชื่อว่ามีสารเคมีผิดปกติในสมองที่ทำให้เกิดโรคนี้

คำจำกัดความของ ‘โรคติดเซ็กซ์’ คือ เป็นความผิดปกติของพฤติกรรมทางเพศ หมกมุ่น ย้ำคิดย้ำทำทางเซ็กซ์อย่างต่อเนื่องและเพิ่มขึ้น คุมตนเองให้หยุดกระทำไม่ได้ แม้ตนเองและคนรอบข้างรู้สึกทางลบต่อการกระทำดังกล่าว จนถึงขั้นตกงาน มีปัญหากับคู่ครอง ถูกตำรวจจับเพราะทำผิดกฎหมาย เหมือนการติดสารเสพติดอื่นๆ

อาการเสพติดเซ็กซ์มักจะรุนแรงขึ้น และถี่มากขึ้นตามเวลาที่ผ่านไป และไม่ใช่ว่าคนที่เป็นโรคติดเซ็กซ์จะมีความสุขจากเซ็กซ์เสมอไป เขาจะรู้สึกว่าเป็นความสุขชั่วคราว และต้องไขว่คว้าหาเซ็กซ์ใหม่ตลอดเวลา

ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคติดเซ็กซ์จึงมีแนวโน้มละเลยคู่ครอง มีชู้ เสาะหาคู่นอนมากหน้าหลายตาประเภทไม่ผูกพัน (หรือ one night stand) กระทำความรุนแรงทางเพศกับคู่นอน เที่ยวโสเภณีเป็นประจำ ไม่สนใจต่อพฤติกรรมที่อาจเสี่ยงต่อสุขภาพ เช่น ติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือเอชไอวี

ในบางรายอาการเสพติดเซ็กซ์ปรากฏอยู่เพียงไม่กี่อย่างคือ ชอบดูหนังโป๊ หรือร่วมรักรุนแรง และช่วยตนเอง ในบางรายนอกจากจะมีอาการโรคติดเซ็กซ์แล้ว ยังมีอาการอื่นๆ ด้วย เช่น โชว์อวัยวะเพศ ถ้ำมอง โทรศัพท์ก่อกวนทางเพศ ล่วงละเมิดทางเพศเด็ก หรือก่อคดีข่มขืนซึ่งเป็นความผิดทางกฎหมาย

นอกจากนั้น คนที่เป็นโรคติดเซ็กซ์ยังมีอันตรายต่อคนอื่น มีการสำรวจพบว่าผู้ที่ก่อคดีข่มขืนมักเกี่ยวข้องกับโรคติดเซ็กซ์ ในคดีข่มขืนทั่วไปพบว่าคนทำเป็นโรคติดเซ็กซ์ร้อยละ 55 ในกรณีล่วงละเมิดเด็ก พบผู้กระทำผิดเป็นโรคติดเซ็กซ์ถึงร้อยละ 71

 

โรคติดเซ็กซ์เกิดได้กับคนในวัยเจริญพันธุ์ ทุกเพศไม่ว่าผู้ชาย ผู้หญิง หรือเพศที่สาม สุดท้ายนี้แจ๊ซซี่มีมาตรวัด 15 ข้อ มาให้ทุกคนลองเช็คกับตัวเอง ในจำนวน 15 ข้อนี้ หากเช็คดูแล้วคุณมีพฤติกรรมที่ตรง 10 ข้อขึ้นไป หมายถึงคุณกำลังเสี่ยงที่จะเป็นโรคติดเซ็กซ์ ซึ่งจำเป็นต้องให้แพทย์เป็นผู้หาทางแก้ไขต่อไป

15 ข้อที่แจ๊ซซี่หามา มีดังนี้

1.ไม่สามารถหักห้ามใจได้ เมื่อพบกับสิ่งใดก็ตามที่เร้าให้เกิดอารมณ์เพศ

2.หากต้องเลือกระหว่างงานกับเซ็กซ์ เลือกเซ็กซ์ก่อน

3.ใช้เซ็กซ์ระบายความเครียดอยู่บ่อยครั้ง

4.เลือกมีเซ็กซ์ตามที่ใจต้องการ จนไม่สนใจคนรอบข้าง หรือข้อห้ามความเหมาะสมทางสังคม

5.เวลาทั้งวันหมดไปกับการช่วยตัวเอง ทำเป็นประจำทุกวันโดยไม่รู้สึกเหนื่อยหรือเบื่อ

6.เสพติดการดูหนังโป๊ จินตนาการในหัวส่วนใหญ่มีแต่เรื่องใต้สะดือ จนหมกมุ่นเกินพอดี

7.ยอมจ่ายเงินเป็นจำนวนมาก เพื่อให้ได้เซ็กซ์ที่ต้องการ เรียกง่ายๆ คือซื้อบริการทางเพศ ซึ่งในเมืองไทยยังเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

8.เมื่อมีเวลาว่าง จะเลือกมีเซ็กซ์มากกว่าออกไปทำกิจกรรมอื่น เช่น ดูหนัง ฟังเพลง กินข้าวตามร้านอาหาร

9.มีรสนิยมทางเพศที่รุนแรง และเร่าร้อนตลอดเวลา แต่ไม่สามารถเล่าเรื่องเหล่านี้ให้ใครฟังได้

10.มีเซ็กซ์จนไม่มีสิ่งอื่นใดมาแทนที่ความสุขได้ ต้องเซ็กซ์อย่างเดียวเท่านั้น!

11.มีเซ็กซ์เท่าไหร่ก็ไม่พอ มีความต้องการทางเพศสูงมาก

12.สามารถมีเซ็กซ์ได้บ่อยเท่ากับจำนวนการกินข้าว เช้า-สาย-บ่าย-เย็น-ก่อนนอน จัดได้หมดทุกเวลา13.มีความคิดว่าชีวิตไร้ค่าหากขาดเซ็กซ์

14.มีพฤติกรรมทางเพศที่แปลกไป และหมกมุ่นกับเรื่องเหล่านี้จนไม่มีแรงไปทำอย่างอื่น

15.เคยมีความผิดหรือถูกตั้งข้อหาเกี่ยวกับเรื่องเพศ

ไงคะ…ตรงกี่ข้อ หากไม่เกิน 10 ข้อ ยังอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้นะคะ แต่ถ้าเกิน 10 ข้อ อันนั้นต้องรีบไปพบแพทย์แล้วล่ะค่ะ