รู้จักไว้…จะได้ถอยห่างโรค MPS

หลายคนอาจยังไม่เคยได้ยินชื่อโรค MPS (Myofascial Pain Syndrome) หรือ “โรคปวดกล้ามเนื้อเรื้อรัง และเนื้อเยื่อพังผืด” อาการของคนที่เป็นโรคนี้คือมี “จุดกดเจ็บ” สังเกตได้จากการใช้นิ้วคลำบริเวณกล้ามเนื้อที่มีอาการปวดอยู่นั้น จะพบก้อนนูนอยู่ภายใน และถ้ากดลงที่ก้อนนั้นจะปวดร้าวไปยังบริเวณอื่น ซึ่งเป็นที่น่าตกใจว่า สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการ “นั่งทำงานหน้าจอเป็นเวลานาน” และโรคนี้มักจะพบในช่วงอายุ 31–50 ปี เสี่ยงมากกับคนไทยในยุคสังคม 4.0
มีคำถามว่า “โรค MPS กับ ออฟฟิศซินโดรม คือโรคเดียวกันหรือเปล่า” บางทฤษฎีบอกว่า “ใช่” เพราะทั้ง 2 โรคมีอาการคล้ายกัน คือ “ปวดกล้ามเนื้อ” แต่ในรายละเอียด “ออฟฟิศซินโดรม” คือ กลุ่มย่อยของ MPS เนื่องจากออฟฟิศซินโดรมจะมีอาการปวดเฉพาะจุด เช่น คอ บ่า ไหล่ แต่ MPS เป็นการปวดกล้ามเนื้อแบบกว้างๆ ซึ่งน่ากลัวกว่าออฟฟิศซินโดรมมาก เพราะ MPS ปวดร้าวชนิดที่ปวดครั้งหนึ่งไม่เป็นอันทำงาน และผู้ป่วยบางรายถึงกับสะดุ้งตื่นกลางดึกเป็นระยะ เพราะปวดร้าวจนนอนไม่ได้ มาดูกันว่ามีปัจจัยอะไรบ้าง ที่ทำให้เกิดอาการทรมานขนาดนี้
1.การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ส่วนใหญ่มาจากกิจวัตรประจำวันแบบที่เราไม่ทันระวังตัว เช่น การสะพายกระเป๋าข้างเดียว หรือนั่งไขว่ห้างเป็นเวลานาน
2.ทำงานในท่าซ้ำๆ เดิมๆ เป็นเวลานานติดต่อกัน หรือทำงานที่ต้องเกร็งกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งเป็นเวลานาน
3.มีการกดทับของเส้นประสาท ทำให้ปวดกล้ามเนื้อที่เส้นประสาทนั้นๆ ถูกทับ
4.ความเครียด หงุดหงิด อารมณ์ไม่ดี เป็นสาเหตุที่คนส่วนใหญ่เป็นโรคนี้แบบไม่รู้ตัว
5.มีความผิดปกติในเรื่องระบบต่อมไร้ท่อ เช่น ขาดฮอร์โมนไทรอยด์ ขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน
6.คนที่มีภาวะขาดวิตามิน เช่น วิตามินบี ซี folic ก็มีส่วนทำให้เป็นโรคนี้ได้
เมื่อรู้อาการ รู้สาเหตุการเกิดโรคกันแล้ว ทีนี้ก็มาทำความรู้จักกับวิธีหลีกเลี่ยงโรค MPS กันดีกว่า และอย่าลืมนำไปปฏิบัติ ก่อนที่จะถูกโรคนี้เข้าคุกคาม วิธีป้องกันหรือหลีกเลี่ยงโรค MPS จริงๆ แล้ว ทำไม่ยาก ได้แก่
1.อย่าสะพายกระเป๋าข้างเดียวเป็นเวลานาน สลับซ้ายขวาบ้าง การนั่งทำงานก็นั่งหลังตรง พยายามไม่นั่งไขว่ห้าง
2.หากต้องทำงานในท่าเดิมๆ ก็ควรหมั่นยืดเส้นยืดสาย ชั่วโมงละครั้ง
3.นวดผ่อนคลายหรือประคบร้อน ให้กล้ามเนื้อและเส้นประสาทได้ผ่อนคลาย
4.ไม่นำความเครียดกลับบ้าน ทิ้งไว้ที่ทำงาน ออกไปเที่ยวพักผ่อนสมองบ้าง
5.ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 45 นาทีเป็นอย่างน้อย
6.กินวิตามินบำรุง เช่น วิตามินบีจากข้าวกล้อง วิตามินซีจากผลไม้
สิ่งสำคัญที่ควรจดจำ คนที่เสี่ยงเป็นโรค MPS มากที่สุด คือคนที่ติดมือถือ ก้มหน้าก้มตาใช้สมาร์ทโฟนนานกว่า 10 ชั่วโมงต่อวัน และหนุ่มสาวออฟฟิศที่นั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน หากพิจารณาดูแล้วพบว่าตัวเองอยู่ในสองกลุ่มนี้และมีอาการปวดเนื้อปวดตัวอยู่เป็นประจำ อย่ามัวชะล่าใจทานแต่ยาแก้ปวด เพราะนั่นคือการรักษาที่ปลายเหตุ
ทางที่ดีคือลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสาย บริหารร่างกาย ยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ถ้ายังไม่หายหรืออาการไม่ทุเลา อย่ากลัวหมอ ขอให้ไปหาแพทย์ทันที เพื่อการตรวจอย่างละเอียด และรักษาอย่างเหมาะสม ก่อนที่โรคนี้จะลุกลาม หรือก่อให้เกิดโรคอื่นติดตามมา