สปอร์ตซีดาน Audi A8 แรง หรู ดูดีมีสไตล์

รถยนต์ Audi ยานยนต์สัญชาติเยอรมนี มีการเปิดตัว Audi A8 ในงานแสดงรถยนต์ Bangkok International Motor Show ครั้งล่าสุดที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นการบุกตลาดรถหรูในเมืองไทยได้อย่างฮือฮาพอสมควร ด้วยคอนเซ็ปต์ที่สะท้อนถึง “การออกแบบยุคใหม่ที่ก้าวล้ำนำสมัยทุกมิติ” ผสานยนตรกรรมที่มีความหรูหรา ทันสมัย ความสะดวกสบาย เต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์สปอร์ตไว้ด้วยกัน ตามสไตล์ของ Audi ที่เน้น สมรรถนะที่พร้อมตอบสนองทุกการขับขี่ รวมถึงรสนิยม ความสำเร็จในการทำงาน ความลงตัวสมบูรณ์แบบของชีวิต  Audi A8 สำหรับรุ่นที่จะจำหน่ายในเมืองไทยเป็นรุ่น A8 L ฐานล้อยาว ออกแบบให้มีความงดงามโดดเด่น สะกดทุกสายตา การออกแบบตัวถังภายนอก สะท้อนความสำเร็จของแนวคิดการออกแบบใหม่ของ Audi ที่สามารถผสมผสานอารมณ์สปอร์ต ความหรูหราภูมิฐานเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว
ตัวรถมีขนาดใหญ่กว่ารุ่นเดิมตั้งแต่ความยาว 5,302 มม. ความกว้าง 1,945 มม. ความสูง 1,485 มม. ระยะฐานล้อ 3,128 มม. น้ำหนักรถ 1,945 กก. และความจุถังน้ำมัน 82 ลิตร พร้อมโครงสร้างตัวถังรถ Audi Space Frame ที่เป็นการรวบรวม 4 วัสดุ ในการทำตัวถังรถให้มีความแข็งแรง ทนทานต่อการใช้งานทุกรูปแบบ และที่สำคัญน้ำหนักเบาขึ้น ตั้งแต่ อลูมิเนียม เหล็ก แม็กนีเซียม และ คาร์บอนไฟเบอร์
ภายนอกออกแบบใหม่หมดตั้งแต่ กระจังหน้าทรงหกเหลี่ยม six-point single frame จะมีขนาดใหญกว่าใคร แถมยังมีไฟหหน้า Matrix HD LED ข้างละ 84 ดวง ควบคุมการทำงานอิสระ ทำให้ได้ลำแสงที่เหมาะสมกับสภาพการใช้งานทุกเส้นทางและไม่รบกวนผู้อื่น และไฟ LED daytime เข้ามาช่วยให้ตัวรถดูดีขึ้นกว่าเดิม หลังคารถออกแบบคล้ายรถสปอร์ตแบบ coupe-like shape พร้อมเส้นสายด้านข้างที่แข็งแกร่งขึ้นกว่าเก่า ด้านท้ายดูพรีเมี่ยมมากขึ้นด้วยไฟท้าย OLED แนวยาวพร้อมแถบโครเมี่ยมช่วยให้ตัวรถดูมีเสน่ห์ขึ้นโดยได้แรงบันดาลใจจากรุ่นต้นแบบ Prologue Concept มาพัฒนา และล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้วพร้อมยาง 265/40 R20
ภายในมีเอกลักษณ์แบบสปอร์ต ติดตั้งเบาะนั่งหุ้มหนัง Valcona (หนัง Valetta ในรุ่น Premium) สามารถปรับด้วยไฟฟ้าคู่หน้า พร้อมฟังก์ชั่นเมมโมรี่ เบาะนั่งด้านหลังแบบแยกอิสระพร้อมคอนโซลกลางแบบเฟิร์สคลาส มีระบบระบายอากาศและระบบนวด พวงมาลัยเป็นแบบมัลติฟังก์ชั่น มาตรวัดขนาดใหญ่ ระบบ Audi Virtual Cockpit ขนาดใหญ่ 12.3 นิ้วแสดงผลการทำงาน และตั้งค่าต่างๆ ของตัวรถ สั่งงานผ่านระบบ MMI Navigation plus with MMI touch response รวมถึงระบบความบันเทิงด้วยจอแสดงผลขนาดใหญ่ 10.1 นิ้ว และจอสัมผัสแสดงการทำงานของเครื่องปรับอากาศขนาด 8.6 นิ้ว พร้อมจอแบบแทบเล็ตติดหลังเบาะคู่หน้า สามารถเชื่อมต่อการสื่อสารได้ทุกรูปแบบพร้อมระบบชาร์จสมาร์ทโฟนแบบไร้สายเพื่อไม่พลาดในการสื่อสาร พร้อมระบบเสียงจากลำโพงมากถึง 23 ตัว กำลังขับ 1920 วัตต์จาก 3D Bang & Olufsen มาพร้อมลายไม้กับวัสดุหนังคุรภาพสูงที่สามารถเลือกได้ตามใจชอบ และ ติดตั้งเวอร์ชั่นเบาะหลังแบบสองที่นั่ง คั่นกลางด้วย คอนโซลกลาง ช่องเก็บของขนาดใหญ่และที่พักแขน สำหรับผู้บริหารเท่านั้น จอแสดงผลขนาดใหญ่ 10.1 นิ้ว 2 ฝั่ง สำหรับความบันเทิงเพื่อผู้โดยสารตอนหลัง และจอแสดงผลเหนือคอนโซลหน้า สำหรับระบบความปลอดภัย ภายในถูกติดตั้งถุงลมนิรภัยคู่หน้า ถุงลมนิรภัยด้านข้างสำหรับผู้ขับขี่ ผู้โดยสารด้านหน้าและหลัง ม่านถุงลมนิรภัยด้านข้าง ครบครัน ส่วนระบบป้องกันความปลอดภัยในเรื่องการขับขี่นั้น มีระบบควบคุมการทรงตัว ESC, ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี ASR, ระบบเบรก ABS/EBD, เบรกมือไฟฟ้าพร้อมฟังก์ชั่น Audi Hold Assist เซ็นเซอร์ช่วยจอด และกล้องมองภาพรอบทิศทาง  พลังเครื่องยนต์ Audi A8 แรงด้วยเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ TFSI Mild Hybrid (55 TFSI) ขนาด 3.0 ลิตร V6 340 แรงม้าที่ 5,000-6,400 รอบ/นาที แรงบิด 500 นิวตันเมตรที่ 1,370-4,500 รอบ/นาที  พร้อมเกียร์อัตโนมัติ Tiptronic 8 สปีด ขับเคลื่อน 4 ล้อในระบบ Quattro ของ Audi ทำอัตราเร่ง 0-100 ได้ใน 5.7 วินาที ทำความเร็วสูงสุดได้ 250 กิโลเมตร/ชั่วโมง
ในเมืองไทยจะมีมาให้เลือก 2 รุ่นคือ A8 L 55 TFSI quattro Premium ในราคา 6,799,000 บาท และรุ่น A8 L 55 TFSI quattro Prestige ในราคา 7,999,000 บาท โดยรถ Audi ทุกคันมาพร้อมโปรแกรม Audi Protection ที่ให้การรับประกันรถใหม่ 5 ปี หรือระยะทาง 150,000 กิโลเมตร และการให้บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน Roadside Assistance ทั่วประเทศ 24 ชั่วโมง นาน 5 ปี
ซึ่งในรุ่น Prestige นั้นมีอุปกรณ์ที่แตกต่างคือ เบาะหลังแยกอิสระสองฝั่งพร้อมระบบนวดและคอนโซนกลาง แบบเฟิร์สคลาส มีที่ฉีดน้ำปัดน้ำฝนแบบติดกับก้านปัด, ระบบเครื่องเสียง Bang & Olufsen 3 มิติ, ระบบ Audi Smartphone interface และจอความบันเทิงด้านหลัง 10.1 นิ้ว เพิ่มเติมมาให้ด้วย ใครชอบแบบ Audi รับรองไม่ผิดหวังครับ ในยุโรปแบรนด์นี้เป็นที่ยอมรับมายาวนาน พระเอกในตลาดหนังฮอลลีวู้ด ขับโฉบเฉี่ยวมามากมายจนนับชื่อเรื่องไม่ได้แล้วครับ