Pansexual…ได้หมดถ้าสดชื่น

ความก้าวหน้าล่าสุดของนิยามทางเพศ ที่แจ๊ซซี่ไปเจอมา แล้วอยากนำมาบอกแฟนๆ เซ็กซี่โซน บางคนอาจจะอ่านแบบ “รู้ไว้ใช่ว่า” ทว่าบางคนอ่านแล้วอาจเข้าถึงจุดไคลแม็กซ์ เข้าใจตัวเองหรือใครบางคนที่คบหาอยู่ตอนนี้ได้ดีขึ้น ความก้าวหน้าดังกล่าวมาพร้อมกับคำว่า “แพนเซ็กชวล” (pansexual)
“แพนเซ็กชวล” คือบุคคลที่สามารถรัก มีเพศสัมพันธ์ ออกเดทกับเพศใดก็ได้ ไม่เกี่ยงว่าคนๆ นั้นจะมีอัตลักษณ์ทางเพศแบบใด เพศสรีระแบบใด หรือเพศวิถีแบบใด
คำว่า “pan” เป็น prefix ที่หมายถึง “ทั้งหมด” ขณะที่ prefix คำว่า “ไบ” (bi) ในนิยามทางเพศ “ไบเซ็กชวล” (Bisexual) หมายถึง “สอง”
ในมิติของทฤษฎี pansexual เป็นการยืนหยัดที่จะปฏิเสธการเลือกเพศสภาพ หรือเพศวิถีแบบใดแบบหนึ่งโดยเฉพาะ เช่นเดียวกับ bisexual เพียงแต่ bisexual ยังยึดอยู่กับกรอบแบบคู่ตรงข้าม แต่ pansexual พยายามพร่าเลือนเส้นแบ่งเพศต่างๆ ออกไปจนหมด
ซึ่งในความเป็นจริง มิติทางเพศแบบนี้มีมานานแล้ว แต่กลับมาเป็นที่นิยม ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางอีกครั้ง เมื่อนักร้องดัง “ไมลีย์ ไซรัส” (Miley Cyrus) ให้สัมภาษณ์นิตยสารต่างๆ เช่น ELLE และ PAPER ว่าเธอมีเพศวิถีแบบ pansexual ในปี 2015 หลังจากที่ฟรอยด์ (Sigmund Freud) นักจิตวิทยาทางเพศชื่อก้องโลก เคยใช้คำนี้เมื่อต้นศตวรรษที่ 20 บนสำนึกที่ว่า “เพศเป็นพื้นฐานของทุกสิ่ง”
แต่แม้ว่า pansexual จะอุตส่าห์ไม่พยายามจำกัดตัวเอง ไม่แสวงหาอัตลักษณ์ใดๆ ก็ไม่วายมีคนหวังดีถวายธงเพศวิถีให้ เป็นธง 3 แถบสี มีสีชมพู (แทนผู้หญิง) เหลือง (แทนเพศที่ไม่ใช่คู่ตรงข้ามแบบชายหญิง) และฟ้า (แทนผู้ชาย)
มีความเข้าใจผิดมากมาย ว่าคนที่นิยามตัวเองเป็น pansexual คือพวกสำส่อน เอาไม่เลือก อันที่จริงใครจะสำส่อนยังไงมันก็เป็นเรื่องส่วนตัว ไม่เกี่ยวอะไรกับเพศวิถี พอๆ กับที่ pansexual ไม่เกี่ยวข้องกับจำนวนคนหลับนอนในเวลาเดียวกัน หรือระบบหลายผัวหลายเมียเสมอไป
หากแต่ pansexual เป็นเพียงเพศวิถีแบบ Non-binary identities ที่ใครคนนั้นสามารถเดท หลงรัก และมีเซ็กซ์กับเพศสภาพเพศวิถีใดก็ได้ อาจจะเป็น ชาย หญิง เกย์ เลสเบี้ยน คนข้ามเพศไม่ว่าจากเพศไหนสู่เพศไหน หรืออาจจะไม่มีเพศใดๆ เลย
ด้วยเหตุผลที่ว่า ณ ขณะนี้ฉันรักคนนี้ ฉันอยากคนนี้ ฉันคลิกกับคนนี้ เพราะเขาคนนี้ ไม่ใช่เพราะเขามีเพศสถานะหรือเพศวิถีใด แต่ก็ไม่รวมถึงการเอากับศพ เอากับสัตว์ จำกัดอยู่แค่เพศสัมพันธ์กับคน และตั้งอยู่บนการยินยอมพร้อมใจของผู้ที่จะเล่นด้วยเท่านั้น
ขณะเดียวกัน คนที่เป็น pansexual อาจจะเป็นใครก็ได้ ไม่ว่าผู้ชาย ผู้หญิง แปลงเพศแล้ว แต่งกายข้ามเพศ หรือมี 2 อวัยวะเพศ เขาและเธออาจจะรักเพศเดียวกันสักระยะ แล้วมารักต่างเพศ เมื่อเลิกกับแฟนรักต่างเพศก็อาจจะมาคบกับคนข้ามเพศ เมื่อเลิกกับคนข้ามเพศ