หัวล้านก่อนวัย…ไม่ตายแต่ไม่ควร

หนุ่มๆ คนไหนที่สังเกตเห็นว่า เส้นผมของตัวเองเริ่มบางและขาดร่วงมากผิดปกติ ให้รู้ไว้เลยว่านั่นคือสัญญาณเตือนว่ากำลังเสี่ยงกับอาการ “หัวล้านก่อนวัย” ซึ่งปัญหานี้เกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งกรรมพันธุ์ อายุที่มากขึ้น สภาพแวดล้อม รวมไปถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ทั้งหมดล้วนมีผลต่อสุขภาพเส้นผม หากยังละเลยอยู่ก็มีสิทธิ์หัวล้านได้ตั้งแต่ยังหนุ่ม และต่อไปนี้คือ 8 สาเหตุที่ทำให้ผมร่วงมาก จนก่อปัญหาหัวล้านก่อนวัยอันควร
1. ความอ้วน : ไขมันที่พอกพูนไม่ได้ส่งผลกระทบต่อรอบเอวเท่านั้น มันยังสร้างปัญหาให้กับเส้นผมและหนังศีรษะด้วย เนื่องจากความอ้วนจะทำให้ฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายเกิดความไม่สมดุล และสร้างปฏิกิริยาลูกโซ่ไปทั่วร่างกาย ส่งผลให้เส้นผมไม่แข็งแรง เส้นเล็กบอบบางและขาดร่วงง่าย อีกทั้งความอ้วนมากๆ จนกลายเป็นโรคอ้วน ยังสร้างความเครียด มีผลต่อความดันโลหิตและหัวใจ ทำให้ต้องพึ่งยากลุ่มสเตติน (Statins) ซึ่งกินมากๆ จะมีผลข้างเคียงต่อร่างกาย รวมทั้งทำให้ผมร่วงด้วย
2. อาหารการกิน : เส้นผมที่งอกออกมาสามารถดูแลจากภายนอกได้ แต่รากผมที่ฝังอยู่ใต้หนังศีรษะจำเป็นต้องบำรุงจากภายใน ด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้เส้นผมได้รับโปรตีน ธาตุเหล็ก สังกะสี และสารอาหารที่สำคัญอื่นๆ ครบถ้วน ช่วยให้ผมสุขภาพดี แข็งแรงตลอดทั้งเส้น อาหารที่แนะนำ ได้แก่ นม ปลาแซลมอน ผักใบเขียว ถั่วและธัญพืชต่างๆ
3. ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม : ความผิดปกติของหนังศีรษะล้วนส่งผลเสียต่อเส้นผม และอาจรุนแรงถึงขั้นผมไม่งอกขึ้นมาใหม่อีกเลย ซึ่งสาเหตุหลักๆ มาจากการใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมที่ไม่เหมาะสม หรือใช้ในปริมาณที่มากเกินไป ดังนั้นควรใช้ผลิตภัณฑ์ตกแต่งทรงผม จำพวกสเปรย์ เจล แว็กซ์ ยาดัด และยาย้อมสีให้น้อยลง เพื่อให้หนังศีรษะได้พักฟื้น และป้องกันสารเคมีตกค้าง รวมทั้งไม่ควรสระผมหรือใช้ทรีตเมนต์บ่อยๆ ด้วย เนื่องจากเส้นผมจะสูญเสียน้ำมันตามธรรมชาติ ที่เป็นส่วนสำคัญช่วยให้ผมสุขภาพแข็งแรง
4. ยาสเตียรอยด์ : โดยปกติ ฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) จะทำหน้าที่ป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผม การใช้สเตียรอยด์ (Steroids) ในปริมาณมากๆ จะไปเร่งการสร้างฮอร์โมนเพศชาย และการเจริญเติบโตของร่างกาย ยิ่งใช้บ่อยเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ชราภาพและหัวล้านเร็วขึ้นเท่านั้น ทางที่ดีควรใช้ตามคำแนะนำของแพทย์
5. สูบบุหรี่ : สารพิษต่างๆ นานาในบุหรี่ จะเข้าไปยับยั้งการไหลเวียนเลือด และการลำเลียงออกซิเจนไปยังรูขุมขน ส่งผลให้เส้นผมเจริญเติบโตไม่เต็มที่และขาดร่วงง่าย อีกทั้งการสูบบุหรี่จะทำให้ร่างกายเสื่อมสภาพและหัวล้านเร็วขึ้น ทางที่ดีใครที่ยังสูบรีบเลิกบุหรี่ตอนนี้เลย
6. ความเครียด : เป็นปัญหาหลักที่ทำให้หลายคนหัวล้านโดยไม่รู้ตัว เมื่อไหร่ที่ตกอยู่ในภาวะเครียดหนักหรือวิตกกังวล จะส่งผลให้ฮอร์โมนแห่งความเครียด (Cortisol) และฮอร์โมนนอร์เอพิเนฟริน (Norepinephrine) เกิดความแปรปรวน ทำให้รูขุมขนปิดตัวลง เส้นผมใหม่งอกขึ้นไม่ได้ และเส้นผมเก่าก็เจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่ ฉะนั้นหากรู้ว่าตัวเองกำลังเครียด ให้หากิจกรรมทำ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง เล่นกีฬา ฯลฯ เพื่อให้สภาวะจิตใจดีขึ้น อย่าปล่อยให้เครียดนานเกินไป เพราะมีผลกระทบต่อทุกระบบการทำงานของร่างกาย
7. มลพิษ : เช่น ควันไอเสียรถยนต์ ฝุ่นละออง ควันไฟ และควันบุหรี่ ล้วนมีผลต่อการสร้างเคราติน (Keratin) เส้นใยที่เป็นส่วนสำคัญของเส้นผม ทำให้ผมอ่อนแอและขาดร่วงง่าย แม้คนเราไม่สามารถป้องกันมลพิษได้ทุกรูปแบบ แต่ลดความรุนแรงได้ ด้วยการสวมหมวกในที่ที่มีมลพิษมาก และสระผมให้สะอาด
8. แสงแดด : แม้จะมีประโยชน์ช่วยกระตุ้นการสร้างวิตามินดี ซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพฟันและกระดูก แต่การได้รับแสงแดดมากเกินไปก็เกิดโทษร้ายแรงได้เช่นกัน ทั้งโรคมะเร็งผิวหนัง เส้นผมแห้งแตกปลาย ขาดร่วงง่ายและดูไม่มีชีวิตชีวา หากมีความจำเป็นต้องออกแดดจริงๆ ควรสวมหมวกทุกครั้ง หรือใช้สเปรย์กันแดดสำหรับเส้นผม ฉีดพ่นก่อนเผชิญหน้ากับความร้อนแรง
เมื่อทราบกันแล้ว ว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้ผมร่วง บอบบาง ขาดง่าย ซึ่งจะทำให้หัวล้านก่อนวัยอันควร ถ้าไม่อยากเจอปัญหาดังกล่าว ก็อย่าลืมปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ตัวเองเพื่อหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงทั้งหลายที่กล่าวมา รับรองว่าผมจะดกดำแข็งแรงไปอีกนาน