MEN’s HEALTH

 • ข้อดี…ของการตื่นเช้า

  รวบรวมจากผลการวิจัยของหลายสถาบันที่เว็บไซต์ Huffington Post นำมาบอกต่อ มีความสุขมากกว่า: มีการวิจัยยืนยันว่าคนที่ตื่นเช้า (ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงอายุไหน) มีแนวโน้มจะเป็นคนอารมณ์ดี มีความสุขมากกว่าคนที่นอนดึกตื่นสาย เพราะตั้งแต่ 9.00-17.00 น. เป็นช่วงเวลาที่ยาวนานเกินไปสำหรับคนที่นอนดึก ร่างกายของคนที่พักผ่อนไม่เพียงพอจะไม่สามารถคงความตื่นตัวและกระปรี้กระเปร่าได้ไหว ผิดกับคนที่เข้านอนเร็วและตื่นเช้า พวกเขาจะใช้ชีวิตในช่วง 9.00-17.00 น. ได้อย่างรื่นเริง ยาวนาน และเต็มไปด้วยประสิทธิภาพ ผลการเรียนและคุณภาพของงานดีขึ้น: การวิจัยของมหาวิทยาลัยเท็กซัสแสดงให้เห็นว่า นักเรียนอาสาสมัครกลุ่มที่ตื่นเช้าเป็นประจำจะสามารถทำแบบทดสอบ และมีผลการเรียนดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แตกต่างจากนักเรียนกลุ่มที่นอนดึกตื่นสาย โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมีคำอธิบายง่าย...

 • “น้ำผึ้ง” กับสุขภาพทางเพศ

  คนไทยจำนวนไม่น้อยรู้ว่า “น้ำผึ้ง” เป็นยาอายุวัฒนะ หรือ “อาหารเสริมบำรุงร่างกาย” และใช้คุณประโยชน์ของ น้ำผึ้งส่งเสริมการเจริญเติบโต การฟื้นฟูระบบต่างๆ ของร่างกายที่สึกหรอ หรือใช้เสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย แต่น้อยคนจะรู้ว่า “น้ำผึ้งกับสุขภาพทางเพศ” มีความเกี่ยวข้องกัน และคนโบราณได้ใช้คุณประโยชน์ของน้ำผึ้งเป็นยาบำรุงสุขภาพทางเพศมาช้านาน วันนี้เรามารับรู้คุณประโยชน์ของน้ำผึ้งกับสุขภาพทางเพศกันอีกครั้ง 1. น้ำผึ้งอุดมด้วยสารกระตุ้นทางเพศมากมายหลายชนิด เพราะผึ้งจะรวบรวมน้ำหวานและสารอาหารจากมวลดอกไม้นานาพรรณ และสารเหล่านั้นสามารถใช้ปรับปรุงสุขภาพทางเพศของคนเราได้ 2. น้ำผึ้งบริสุทธิ์ที่ยังไม่ได้ผ่านความร้อน จะอุดมด้วยสารกระตุ้นทางเพศอ่อนๆ ตามธรรมชาติ มีสารอาหารและแร่ธาตุหลายอย่าง เช่น สังกะสี วิตามินบี วิตามินอี...

 • 10 วิธีคลายเครียดอย่างเห็นผล

  ต้องยอมรับว่ายิ่งนับวันคนเรายิ่งเจอความเครียดกันมากขึ้น ทั้งเรื่องงาน ครอบครัว ไหนจะเรื่องเศรษฐกิจการเมืองที่กำลังวิกฤติและหาทางออกยังไม่เจอ เพื่อป้องกันและแก้ปัญหาความเครียดที่เกิดขึ้น ต่อไปนี้คือ 10 วิธีที่สามารถเลือกไปใช้ให้เหมาะสมกับนิสัยและวิถีชีวิตของแต่ละคน 1. อยู่กับสติ ฝึกให้รู้ตัวตลอดเวลาว่ารู้สึกอย่างไร เครียดหรือไม่ เครียดเมื่อไหร่ก็คอยเตือนตัวเองว่าเครียดไปแล้ว เพลาๆ ลงบ้าง ถ้าพบว่าเครียดจัดต้องรีบพาตัวเองออกไปหามุมพักใจ หรือไปทำกิจกรรมที่ผ่อนคลาย เช่น ดูหนัง ออกกำลังกาย เดินเล่น ฯลฯ 2. ฝึกเผชิญหน้ากับปัญหา ไม่ว่าปัญหาเล็กหรือปัญหาใหญ่...

 • ปวดหลัง…บ่งชี้โรค

  โดยส่วนใหญ่ไม่ได้ปวดหลังอย่างเดียว แต่มีอาการอื่นร่วมด้วย ลองสังเกตดีๆ ถ้ามีอาการเข้าเค้า ต้องรีบไปปรึกษาแพทย์ทันที เพื่อรับการรักษาก่อนจะลุกลามบานปลาย 1. ปวดหลังร่วมกับแขนขาชาไม่มีแรง : บางรายอาจเลวร้ายถึงขั้นกลั้นปัสสาวะและอุจจาระไม่ได้ อาการดังกล่าวเป็นไปได้ว่าเกิดจากไขสันหลังได้รับบาดเจ็บ ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์โดยด่วน เพื่อทำการเอ็กซเรย์ตรวจดูกระดูกสันหลังและหาตำแหน่งที่บาดเจ็บ บางรายเพียงให้นอนพักรักษาตัวก็หายได้ แต่บางรายจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัด 2. ปวดหลังบริเวณเอวและมีไข้หนาวสั่น : อาจเกิดจากการติดเชื้อของไต หรือเป็นโรคกรวยไตอักเสบ จากการทานน้ำในแต่ละวันน้อยเกินไปหรือการอั้นปัสสาวะ ถ้าไปรักษา แพทย์จะให้ยาฆ่าเชื้อและยาอื่นๆ ตามแต่การวินิจฉัยโรค รวมถึงแนะนำให้ทานน้ำมากๆ...

 • 5 อาการที่ไม่ควรมองข้าม

  มีข้อมูลทางการแพทย์ระบุว่า คนไข้เพศชายมักไม่สนใจอาการบ่งชี้ของสุขภาพร่างกายตัวเอง แม้จะเป็นอาการที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจนก็ตาม และ 5 อาการต่อไปนี้คือสิ่งที่ผู้ชายมักมองข้าม…ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ดีแม้แต่น้อย 1. เจ็บหน้าอก: อาการที่ถูกละเลยมาตลอด เพราะผู้ชายทั้งหลายมักคิดว่าไม่เป็นไรหรอก แค่ร่างกายไม่ค่อยฟิต มีปัญหาเล็กน้อยเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร หรือรู้สึกเครียดเท่านั้น แต่จริงๆ การแน่น เจ็บหน้าอกหรือหายใจถี่ๆ คือสัญญาณเตือนถึงโรคภัยไข้เจ็บที่กำลังคุกคามสุขภาพ พบเจอหรือเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ถ้าเป็นบ่อยๆ หรือเรื่อยๆ ต้องรีบไปปรึกษาแพทย์ 2. ลงพุง: คนที่มีไขมันสะสมบริเวณหน้าท้องมักจะมีความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพที่รุนแรง มากกว่าคนที่มีไขมันสะสมในบริเวณอื่นของร่างกาย ซึ่งไขมันหน้าท้องจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหรือมีอาการต่างๆ เช่น...

 • โรคฮิตของคนเมือง

  ความเป็นเมืองมาพร้อมกับความเร่งรีบ การแข่งขัน ความสับสนอลหม่าน ความเครียดและมลพิษ ซึ่งทั้งหมดนั้นไม่ใช่มีเฉพาะแต่ในกรุงเทพฯ หลายจังหวัดโดยเฉพาะหัวเมืองใหญ่ๆ ในภาคต่างๆ ก็มีบรรยากาศของความเป็นเมืองเพิ่มมากขึ้น โรคฮิตของคนเมืองก็เลยพลอยเพิ่มขึ้นตามไปด้วย อย่างน้อยก็ 3 โรคต่อไปนี้ กรดไหลย้อน อาการ: แสบร้อนบริเวณหน้าอกและลิ้นปี่ รู้สึกเหมือนมีรสขมของน้ำดีหรือรสเปรี้ยวของกรดในคอหรือปาก เรอบ่อย คลื่นไส้ จุกแน่นในหน้าอกคล้ายอาหารไม่ย่อย สาเหตุ: มีกรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาบริเวณหลอดอาหาร จึงทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร วิธีรักษา: งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม...

 • 5 เทคนิคลดความเครียดสะสม

  ความเครียดจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมน “คอร์ติซอล” ออกมา ความจริงแล้วฮอร์โมนนี้ก็มีข้อดีอยู่บ้าง นั่นคือมันเป็นกลไกหนึ่งในการเอาตัวรอดของคนเรา ในภาวะที่ร่างกายต้องเผชิญกับสถานการณ์วิกฤติ มันจะทำหน้าที่ปรับระดับความดันโลหิตและระบบภูมิคุ้มกัน ดึงพลังงานสำรองในร่างกายออกมาใช้ และช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับการติดเชื้อโรคต่างๆ แต่ปัญหาคือความเครียดสะสม อาจทำให้กลไกการเอาตัวรอดนี้อยู่ในระดับสูงไปเรื่อยๆ และระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลที่สูงอย่างต่อเนื่องอาจทำให้เกิดปัญหานอนไม่หลับ น้ำตาลในเลือดผิดปกติ หรือมีการสะสมไขมันที่รอบเอว โชคดีที่ร่างกายของคนเราได้พัฒนากลไกในการต่อสู้กับความเครียดสะสม เพื่อลดระดับคอร์ติซอล สร้างความผ่อนคลาย และต่อไปนี้คือ 5 วิธีจัดการกับความเครียดที่สามารถทำได้ง่ายๆ ในชีวิตประจำวันของทุกคน และในบางกรณีสามารถลดระดับคอร์ติซอลลงได้ถึงครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว 1.ทำสมาธิ : ลดคอร์ติซอลได้...

 • 5 วิธีควบคุมการกินให้น้อยลง

  สำหรับใครก็ตามที่อยากลดน้ำหนัก แต่รู้ตัวว่าเป็นคนใจอ่อน เห็นอาหารแล้วอดไม่ได้ ต้องกิน กิน และกิน ต่อไปนี้คือเคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญของเมโย คลินิก ในการหาอุบายมาใช้ลดปริมาณอาหารให้น้อยลง โดยไม่รู้สึกว่าต้องอดอยากหรือถูกบีบบังคับ ทั้ง 5 วิธี หันไปให้ความสนใจกับสิ่งอื่นแทนอาหาร นั่นคือ. . . 1. ใช้จานเล็ก ถ้วยเล็ก ช้อนเล็ก เพราะงานวิจัยหลายชิ้นยืนยันตรงกันว่า คนเราจะกินอาหารเยอะขึ้น เมื่อใช้จานช้อนใหญ่ขึ้น 2....

 • สารอาหาร…สร้างภูมิคุ้มกัน

  ความจริงแล้ว ทุกคนที่เกิดมาล้วนมีภูมิคุ้มกันโรคภัยไข้เจ็บอยู่ในตัว เพราะการสร้างภูมิคุ้มกันตามธรรมชาตินั้นเริ่มขึ้นก่อนที่เราจะเกิดด้วยซ้ำ ตั้งแต่ตอนที่อยู่ในท้องแม่ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ของผู้เป็นแม่ในช่วงนั้นจะทำให้ทารกมีภูมิคุ้มกันดี เมื่อคลอดออกมาจนอายุ 6 เดือน น้ำนมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดและสามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกได้ดีมาก หลังจากนั้น ช่วงอายุ 6 เดือน ถึง 1 ขวบ หากยังสามารถให้นมแม่ต่อไปควบคู่กับนมผสมและอาหารเสริม ก็จะช่วยให้ทารกแข็งแรงมีภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้นไปอีก เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ การรับประทานอาหารที่มีสารเสริมสร้างภูมิคุ้มกันก็มีส่วนช่วยได้มากเช่นเดียวกัน วิธีง่ายๆ เพื่อเพิ่มพูนภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติคือ บริโภคผักผลไม้วันละ 5-9 ส่วน...

 • กินผลไม้ให้เป็น

  ใครชอบใช้ปากกัดผลไม้ต้องอ่านตรงนี้ ส่วนคนที่ไม่ชอบกัดก็ควรอ่านเช่นกัน เผื่อมีข้อมูลนำไปบอกญาติสนิทมิตรสหายถึงโทษภัยของการใช้ปากโดยไม่ยั้งคิด เมื่อไม่นานนี้ โฆษกกระทรวงสาธารณสุขออกมาบอกว่า ช่วงนี้ยังเป็นฤดูผลไม้ของประเทศไทย โดยผลไม้ทั่วไปนั้นมีทั้งชนิดที่กินได้ทั้งเปลือก เช่น ฝรั่ง ฯลฯ และชนิดต้องแกะเปลือกออกก่อนบริโภค เช่น ทุเรียน กล้วย ลำไย เงาะ ฯลฯ ที่ผ่านมาพบว่ายังมีคนไทยบางกลุ่มบริโภคผลไม้ไม่ถูกต้อง คือนิยมใช้ปากกัดเปลือกผลไม้แทนการใช้มือปอกหรือแกะเปลือกออก ทำให้เสี่ยงต่อการรับสารตกค้างที่ติดมากับเปลือกผลไม้ โดยเฉพาะเด็กๆ ผู้ปกครองควรเอาใจใส่เป็นพิเศษ เนื่องจากไม่ได้เรียนรู้หรือไม่ค่อยคำนึงถึงความปลอดภัยในเรื่องนี้ นอกจากนั้น ท่านโฆษกฯยังเล่าให้ฟังว่า...

 • ฝึกสมองให้ฟิตเสมอ

  มีแต่คนไม่มีสมองเท่านั้น ที่กล้าบอกว่าสมองไม่ใช่อวัยวะสำคัญของมนุษย์ เมื่อสมองมีความสำคัญ การดูแลรักษาสมองให้สามารถทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดอายุขัยก็เป็นสิ่งสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพื่อไม่ให้ถูกคุกคามจากโรคภัยไข้เจ็บเกี่ยวกับสมอง โดยเฉพาะโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ ต่อไปนี้ คือ 8 วิธีง่ายๆ ในการฝึกสมองให้มีความฟิตอยู่เสมอ 1.ฝึกใช้มือข้างที่ไม่ถนัด :โดยเริ่มจากการทำกิจวัตรประจำวัน เช่น แปรงฟัน จากที่เคยใช้มือขวาก็เปลี่ยนมาใช้มือซ้าย ต่อไปก็ค่อยๆ เปลี่ยนเป็นกิจกรรมที่มีความซับซ้อนขึ้น เช่น เล่นกีฬา กินข้าว ฯลฯ วิธีนี้จะช่วยให้เซลล์สมองได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ เพิ่มขึ้น 2.ฝึกโฟกัสสายตา:...

 • อาหารเสริมพลัง

  เน้นที่พลังทางกาย ไม่ใช่พลังทางเพศ เอาไว้กินก่อนหรือหลังการออกกำลังกาย ไม่ใช่การประกอบกิจกรรมบนเตียงนอน อาหาร 4 อย่างต่อไปนี้ หลายคนยอมรับว่าดี เรามีหน้าที่มาบอกต่อ ส่วนคุณก็ต้องลองนำไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง 1. น้ำผึ้ง: การศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้พบว่า อาหารที่มีส่วนประกอบของ “ฟรุกโตส” และ “กลูโคส” จะช่วยเสริมสร้างพลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆ ได้มากกว่าอาหารที่มี “กลูโคส” เพียงอย่างเดียว และน้ำผึ้งคืออาหารที่มีส่วนประกอบทั้ง “ฟรุกโตส” และ...

 • ปัญหาสายตากับหน้าจอคอมพิวเตอร์

  จากอดีตถึงปัจจุบัน ยังไม่มีหลักฐานยืนยันแน่ชัดว่าจอคอมพิวเตอร์สามารถก่อให้เกิดอันตรายโดยตรงต่อดวงตาของคนเรา แต่อาจเกิดอาการด้านลบได้บ้างหากใช้อย่างไม่ถูกวิธีหรือไม่บันยะบันยัง เช่น ไม่สบายตาหรือเมื่อยลูกตา ซึ่งพบมากในกลุ่มที่ใช้คอมพิวเตอร์เป็นประจำ แม้จะไม่ใช่อาการที่มีอันตรายร้ายแรง แต่ก็ควรระมัดระวังเอาไว้ด้วย การตรวจสอบในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์พบว่า โดยทั่วไปจอคอมพิวเตอร์จะปล่อยรังสีออกมาทั้งรังสีเอ็กซ์  (X-ray) และรังสีอัลตร้าไวโอเล็ต แต่ปริมาณน้อยมากจนไม่สามารถทำให้เกิดอันตรายใดๆ ต่อดวงตาได้ ที่ผ่านมา หลายคนอาจหวาดกลัวว่าการนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ จะทำให้เกิดต้อกระจก แต่นักวิทยาศาสตร์ตลอดจนจักษุแพทย์ยืนยันว่า ไม่เป็นเช่นนั้นแน่แม้จะนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ไปตลอดชีวิต ถ้าจะเป็นก็ต้องมาจากสาเหตุอื่น เพราะในความเป็นจริง หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ (หลอดนีออน) ยังปล่อยรังสีอัลตร้าไวโอเล็ตออกมามากกว่าจอคอมพิวเตอร์ด้วยซ้ำไป นอกจากเมื่อยตา...

 • เตือนภัย…ก่อนป่วย

  ร่างกายไม่เคยใจร้ายกับคนเรา ก่อนการเจ็บป่วยถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อหรือเข้าโรงพยาบาล ร่างกายมักส่งสัญญาณเตือนออกมาเสมอ เพื่อให้เรารู้ตัวว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นเป็นอันตราย หรืออย่างน้อยก็เป็นผลร้ายมากกว่าผลดี เพื่อให้เราลด ละ เลิก หรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ถูกต้องเหมาะสม ก่อนจะเจอโรคภัยอันไม่พึงประสงค์ เรามีสัญญาณเตือนของร่างกายที่มีการรวบรวมไว้มาบอกกล่าว เพื่อให้ทุกคนลองนำไปพิจารณากับตัวเอง คนในครอบครัว รวมไปถึงคนที่คุณรักทุกๆ คน นอนหลับยากบ่อยๆ หรือต่อเนื่องกันหลายคืน ผิวพรรณหมองคล้ำ มีริ้วรอยและหยาบกร้าน เป็นกระหรือจุดด่างดำง่าย เป็นผดผื่นบ่อย ผมเสียหรือผมร่วง ปวดหัวบ่อยๆ และมีอาการข้างเคียงอื่นๆ เช่น...

 • อาหารเช้าลดโรค…บำรุงสมอง

  แทนที่จะติดทีวี…มาติดอาหารเช้ากันดีกว่า เพราะการกินอาหารเช้าช่วยป้องกันโรคหัวใจ และน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งเป็นอาการเตือนของโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการอ่อนเพลียได้อีกด้วย จากผลการวิจัยคนที่กินธัญพืชไม่ขัดสีเป็นอาหารเช้าทุกวันนานกว่า 5 ปี พบว่ามีแนวโน้มอายุยืนขึ้น เพราะธัญพืชไม่ขัดสีมีสารต้านอนุมูลอิสระ ใยอาหาร และสารอาหารอื่นๆ ที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดและลดความดันโลหิต ส่งเสริมให้ร่างกายใช้กลูโคสและฮอร์โมนอินซูลินได้ดีขึ้น ธัญพืชที่มีโปรตีนถั่วเหลืองผสมจะให้ประโยชน์ต่อร่างกายเพิ่มขึ้น เพราะโปรตีนถั่วเหลืองช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ ส่วนอาหารที่มีองค์ประกอบของกรดโฟลิค วิตามินบี 6 และวิตามินบี 12 จะช่วยลดสารโฮโมซิสเตอีนในเลือดซึ่งเป็นอันตรายต่อหลอดเลือด นอกจากลดความเสี่ยงในการเกิดโรค อาหารเช้ายังเข้าไปช่วยเพิ่มพลังสมอง...

 • 10 วิธีสุขภาพดีโต้ลมหนาว

  หน้าหนาวคราวนี้ ไม่ว่าจะหนาวจัดในรอบหลายสิบปีเหมือนที่กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ไว้หรือไม่ เราก็ควรดูแลสุขภาพและหาทางป้องกันตัวให้รอดพ้นจากโรคภัยไข้เจ็บที่มาพร้อมลมหนาวเหมือนทุกปีที่ผ่านมา และต่อไปนี้คือ 10 วิธีที่สามารถลดความเสี่ยงได้แน่ๆ ถ้าปฏิบัติตาม ไม่ว่าอากาศจะหนาวจัดหรือหนาวธรรมดา กรมอุตุฯ หน้าบานหรือหน้าแตก 1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้เพียงพอและครบหมู่ ดื่มน้ำมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และไม่ตรากตรำทำงานหนักเกินไป การรักษาสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรง จะช่วยให้เราพร้อมสู้กับโรคภัยไข้เจ็บที่พบได้บ่อยในฤดูหนาว เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ รวมไปถึงไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 2. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่...

 • ระวังโรคใหม่! “ภูมิคุ้มกันบกพร่องที่ไม่ใช่เอดส์”

  คนทั่วไปมักเข้าใจว่าโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องจะต้องเกิดจากการติดเชื้อเอชไอวีหรือเชื้อเอดส์เท่านั้น แต่จริงๆ แล้วสามารถเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ อย่างโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องที่ไม่ใช่เอดส์ซึ่งถือเป็นโรคใหม่ที่วงการแพทย์เพิ่งค้นพบ จากการวิจัยร่วมกันระหว่างแพทย์จากสถาบันสุขภาพแห่งชาติ ประเทศไทย สหรัฐอเมริกา และไต้หวัน ซึ่งผลการศึกษาในครั้งนี้เปรียบเหมือนกุญแจสำคัญ ที่ช่วยให้การรักษาของหมอเป็นไปอย่างถูกทิศทาง และแม่นยำ สามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยให้รอดพ้นจากโรคร้ายได้มากขึ้น ศาสตราจารย์แพทย์หญิง เพลินจันทร์ เชษฐ์โชติศักดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น ในฐานะหัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่า โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องที่ไม่ใช่เอดส์ถือเป็นโรคค้นพบใหม่ อาการทางคลินิกต่างจากโรคเอดส์ รวมถึงมีความคล้ายคลึงกับโรคพุ่มพวงหรือโรคเอสแอลอี แต่ว่าโรคพุ่มพวงนั้น ร่างกายจะสร้างแอนติบอดี้มายับยั้งเซลล์ไต ทำให้ไตผิดปกติไม่เกี่ยวข้องกับโรคติดเชื้อ แต่โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องที่ไม่ใช่เอดส์...