Feature

 • DOES PORN CAUSE HARM? ดูหนังโป๊…อันตรายจริงหรือ?

  เมื่อไม่นานนี้ มีความพยายามอีกครั้งที่จะ “พิสูจน์” ว่าการดูหนังโป๊ก่อให้เกิดอันตราย ทั้งต่อผู้เสพและเหยื่อของการข่มขืน ปัจจุบันนักรณรงค์ต่อต้านหนังโป๊และสื่อลามกอนาจาร ได้นำผู้ชมหนังโป๊ไปเปรียบเทียบกับผู้ที่เสพยาเสพติด และระบุว่าสื่อลามกเป็น “วิกฤตการณ์ด้านสุขภาพอนามัย” อย่างหนึ่งของสังคม แม้แต่แถลงการณ์ของพรรครีพับลิกันยังประกาศว่า “สื่อลามกซึ่งเป็นอันตรายโดยเฉพาะสำหรับเด็กและเยาวชน ได้กลายเป็นปัญหาใหญ่ด้านสุขภาพอนามัยของคนในสังคม และทำลายชีวิตของประชาชนไปแล้วนับล้านคน” พาเมลา แอนเดอร์สัน (Pamela Anderson) และนักบวชในศาสนายิว-แร็บไบ ชมูลีย์ โบทีช (Rabbi Shmuley Boteach) ดูเหมือนจะเป็นสองคนล่าสุดที่นำคำสอนทางศาสนามาต่อต้านหนังโป๊...

 • เหน็บหนาว…เร้าใจ… วินด์เซิร์ฟเสี่ยงตายในทุ่งน้ำแข็ง

  ฟลอเรียน จุง (Florian Jung) เงยหน้าเพ่งมองลางร้ายจากมวลน้ำแข็งที่อยู่สูงขึ้นไป นั่นคือหิมะน้ำหนักหลายตันซึ่งค่อยๆ ปรากฏให้เห็นบนยอดกำแพงน้ำแข็งสีฟ้าซีดสูงตระหง่านนับร้อยเมตร ชายผู้นี้ไม่ใช่ยักษ์ปักหลั่น แต่พลังงานที่บรรจุอยู่ในร่างกายและจิตใจของนักวินด์เซิร์ฟวัย 24 ปีกำลังพลุ่งพล่านสุดขีด เหมือนทุกครั้งที่เขามุ่งมั่นกับกีฬาเอ็กซ์ตรีมสุดโปรด แต่สิ่งกีดขวางหรืออุปสรรคของการเล่นวินด์เซิร์ฟในอลาสก้า-ดินแดนแห่งทุ่งน้ำแข็ง แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับทุกสถานการณ์ที่เขาเคยเผชิญมา และดูเหมือนมันจะไม่สามารถฝ่าข้ามไปง่ายๆ เขาขมวดคิ้วอย่างครุ่นคิด นัยน์ตามีแววเคร่งเครียด ก่อนจะกลับคืนสู่สภาพปกติ จุงรู้ว่าเขาจะต้องหาทางเอาชนะสนามวินด์เซิร์ฟแห่งใหม่ที่แสนอันตรายนี้ให้ได้ภายในสัปดาห์นี้ ภาพที่ปรากฏเต็มสองตาทำให้เขาตื่นตะลึงจนพูดไม่ออก และรู้สึกปั่นป่วนในกระเพาะอาหาร เมื่อตระหนักว่าอุปสรรคขวากหนามนั้นหนักหนาสาหัสและท้าทายความเสี่ยงมากเพียงไร แต่จุงก็ยังต้องการโอกาสอันน้อยนิดในการพิชิตชัยชนะเหนือดินแดนที่เขาเดินทางมาเป็นครั้งแรก ความคิดที่จะเล่นวินด์เซิร์ฟเหนือธารน้ำแข็งในอลาสก้าเกิดขึ้นนานแล้ว ก่อนที่จุงจะสามารถรวบรวมความกล้าเพื่อทำให้มันกลายเป็นความจริง...

 • โลกีย์สีเทา…เบื้องหลังหนัง AV

  ต้องยอมรับว่า “หนังเอวี” หรือ “หนังโป๊ญี่ปุ่น” เป็นความบันเทิงสำหรับผู้ใหญ่ที่แพร่หลายมายาวนานและกว้างขวาง ไม่ต่างจาก “หนังพอร์น” หรือ “หนังโป๊ฝรั่ง” แต่ใครจะรู้บ้างว่าเบื้องหลังความบันเทิงที่ช่วยปลดเปลื้องความใคร่ และช่วยปลดปล่อยจินตนาการทางเพศของคนทั่วโลกนั้น หลายซอกมุมมีความมืดมนหม่นหมองและโหดร้ายซุกซ่อนอยู่ โดยเฉพาะสิ่งที่เกิดขึ้นกับดาราหญิงซึ่งหลายคนมีชีวิตจริงยิ่งกว่านิยายน้ำเน่า “บรรจบ สันติเสรี” และทีมข้อมูลของเพนท์เฮ้าส์ไทยแลนด์ ไปสำรวจเรื่องราวในซอกมุมซ่อนเร้นของหนังเอวีมาเสนอ เพื่อให้เห็นอีกด้านของ “ความบันเทิงสามัญประจำบ้าน” สำหรับหลายๆ คน  หนัง AV กับ “ความเป็นญี่ปุ่น”...

 • “อุ้มบุญ” บาปหรือบุญ…คุณหรือโทษ?

  “อุ้มบุญ” คืออะไร ในความหมายทางการแพทย์ การอุ้มบุญ คือ การที่ผู้หญิงคนหนึ่งอุ้มท้องและคลอดลูกแทนผู้หญิงอีกคน บางครั้งอาจจะใช้ไข่ของผู้หญิงที่ยอมอุ้มบุญเพื่อผสมกับอสุจิของฝ่ายชายที่มาจ้างหรือไหว้วาน หรืออาจจะใช้ตัวอ่อนที่ได้รับการผสมเทียมจากภายนอก ซึ่งรู้จักกันในนาม “เด็กหลอดแก้ว” (IVF) ฉีดเข้าไปในมดลูกของผู้หญิงที่ยอมอุ้มบุญ ในกรณีนี้ทั้งพ่อและแม่ต้องมีความสัมพันธ์กันกับตัวอ่อนในท้องของหญิงที่อุ้มบุญ เพื่อความเข้าใจที่ชัดเจน ข้อมูลจากอีกตำราได้แบ่งการอุ้มบุญออกเป็น 2 ประเภท คือ อุ้มบุญแท้ กับ อุ้มบุญเทียม “อุ้มบุญแท้” (Full surrogacy หรือ Traditional...

 • เมื่อ “กัญชา” มาถึงจุดเปลี่ยน

  ทำตัวให้ตั้งตรง ทำใจให้เป็นกลาง เพื่อรับรู้เรื่องราวของ “กัญชา” พืชชนิดหนึ่งซึ่งกลายเป็นปัญหามายาวนาน เพราะฝ่ายหนึ่งมองเห็น “ประโยชน์” ขณะที่อีกฝ่ายมองเห็นแต่ “โทษ” นำมาซึ่งการออกกฎหมาย ตีตราให้เป็นยาเสพติด ห้ามปลูก ห้ามบริโภค ห้ามซื้อขาย ใครฝ่าฝืนถูกจับ แต่ก็ยังมีคนแอบฝ่าฝืนอยู่เสมอ จนกระทั่งเสียงของฝ่ายที่เห็นประโยชน์ เห็นคุณสมบัติความเป็น “ยารักษาโรค” ของกัญชาดังขึ้นเรื่อยๆ จากผลการวิจัยใหม่ๆ และการพังทลายของมายาคติด้านลบที่มีต่อพืชพันธุ์ชนิดนี้ ถึงขนาดหลายรัฐในอเมริกา และหลายเมืองในหลายประเทศทั่วโลก เริ่มเปิดกว้าง...

 • “ALTERNATIVE FACTS” WON’T STOP SCIENCE “ข้อเท็จจริงทางเลือก” หยุดวิทยาศาสตร์ไม่ได้

  ที่ฟูกูชิมะ, ธรีไมล์ไอส์แลนด์, เชอร์โนบีล พิษร้ายถึงตายล่องลอยอยู่ในอากาศ มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น บ้านเมืองถูกทิ้งร้าง ความน่ากลัวที่แฝงตัวอยู่เงียบๆ ในสถานที่เหล่านั้น รู้จักกันในนามอันโด่งดัง “ภัยพิบัติทางนิวเคลียร์” บนแผ่นดินของชาวอเมริกัน พิบัติภัยครั้งแรกและร้ายแรงที่สุดจากพลังงานนิวเคลียร์หรือพลังงานปรมาณู เกิดขึ้นเมื่อ 50 กว่าปีที่แล้ว แถมยังอยู่ใกล้ๆ กับเมืองใหญ่อย่างลอสแอนเจลิส และซากหายนะยังคงอยู่ แต่ไม่มีใครรู้เรื่องจนทุกวันนี้ เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ค.ศ.1959 บริษัท Atomics...

 • HOT LINES สายด่วนสาวเปรี้ยว

  เลิกอย่างหนึ่ง-ไปติดอีกอย่างหนึ่ง หวัดดี ลีห์ ช่วงหนึ่งผมเคยติดเหล้า และตัดสินใจเลิก เพื่อตัวเองและคนรอบข้าง แต่ทุกครั้งที่หยุดดื่ม ผมกลับกินอาหารมากขึ้น และสูบบุหรี่หนักขึ้น ทำยังไงผมถึงจะเลิกเหล้าได้ โดยไม่ไปติดอย่างอื่นแทน นี่แน่ะคุณเพื่อนนักเสพ ฉันเข้าใจความเจ็บปวดของคุณแจ่มแจ้งแดงแจ๋ ฉันก็เป็นแบบเดียวกันตอนที่พยายามเลิกเหล้าเป็นครั้งแรก ใช่-มันแย่ แต่ในระยะยาวมันเป็นสิ่งที่มีค่า เชื่อฉันสิ อย่าประณามตัวเองที่กินเยอะและสูบเยอะ เพราะสิ่งนั้นดีกว่าเจออาการ “วูบเพราะดื่มมากเกินไป” (black-out drunk) หรือทุบตีน้องสาวด้วยไดร์เป่าผม (ขอโทษนะซาราห์ ยังไงพี่ก็รักเธอ)...

 • ค้ากาม…ค้ามนุษย์

  ในนิยามอย่างเป็นทางการ (และเป็นภาษากฎหมาย) “การค้ามนุษย์” หมายถึง “การจัดหา การขนส่ง การส่งต่อ การจัดให้อยู่อาศัย หรือการรับไว้ซึ่งบุคคลด้วยวิธีการขู่เข็ญ หรือด้วยการใช้กำลัง หรือด้วยการบีบบังคับในรูปแบบอื่นใด ด้วยการลักพาตัว ด้วยการฉ้อโกง ด้วยการหลอกลวง ด้วยการใช้อำนาจโดยมิชอบ หรือด้วยการใช้สถานะความเสี่ยงภัยจากการค้ามนุษย์โดยมิชอบ หรือมีการให้ หรือรับเงิน หรือผลประโยชน์เพื่อให้ได้มาซึ่งความยินยอมของบุคคลผู้มีอำนาจ ควบคุมบุคคลอื่น เพื่อความมุ่งประสงค์ในการแสวงประโยชน์ การแสวงประโยชน์อย่างน้อยที่สุด ให้รวมถึงการแสวงประโยชน์จากการค้าประเวณีของบุคคลอื่น หรือการแสวงประโยชน์ทางเพศในรูปแบบอื่น การบังคับใช้แรงงานหรือบริการ การเอาคนลงเป็นทาส...

 • BIPOLAR โรคสับสนของคนเปราะบาง

  โรคนี้มีชื่อเต็มๆ ว่า “Bipolar Disorder” กร่อนมาเรียกทับศัพท์แบบไทยๆ และใช้กันแพร่หลายว่า “ไบโพลาร์” มีการพูดถึงมาระยะหนึ่งแล้วในเมืองไทย แต่ยิ่งโด่งดังและได้รับความสนใจมากขึ้นเมื่อไม่นานนี้ จากกรณีที่นักร้องชื่อดัง ‘เสก โลโซ’ ออกมาไลฟ์สดข้ามวันข้ามคืนในโลกออนไลน์ ก่อนจะถูกคนในครอบครัววางแผนตะครุบตัวนำส่งโรงพยาบาล และยอมรับว่า เสก โลโซ ป่วยเป็นโรคไบโพลาร์มาระยะหนึ่งแล้ว อยู่ในช่วงรักษา แต่มากำเริบจนต้องจับตัวส่งโรงพยาบาลอีกครั้ง และยังบอกอีกว่าเจ้าของเพลงดัง “ใจสั่งมา” ถูกไบโพลาร์เล่นงานอย่างหนักหน่วง หากปล่อยทิ้งไว้มีสิทธิฆ่าตัวตายได้ง่ายๆ…เพื่อทำความเข้าใจกับโรคนี้ ซึ่งมีแนวโน้มเป็นกันมากขึ้น...

 • PENIS STORY เรื่องนี้มีพระเอกชื่อ “คุณจู๋”

  ต้อนรับปีจอ ด้วยเรื่องราวของ “คุณจู๋” อวัยวะเพศชายที่เพศหญิง (และเกย์ควีน) ปรารถนา อีกทั้งยังมีความสำคัญต่อการดำรงอยู่ของมนุษยชาติ ในฐานะองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้ในการเพิ่มจำนวนประชากร ช่วงส่งท้ายปีไก่ต้อนรับปีหมา มีข่าวดัง 2 ข่าวเกี่ยวกับคุณจู๋ที่แสนจะฮือฮา ทำให้ “รจริน รุจิรา” ได้ไอเดียมาทำรายงานชิ้นนี้ เริ่มจากการนำ 2 ข่าวดังมาบันทึกไว้อีกครั้ง ก่อนจะไปรวบรวม เรียบเรียง และนำเรื่องราวของคุณจู๋มาบอกกล่าวในบางแง่มุม เพื่อการรับรู้และอ่านกันเพลินๆ เรื่องอื้อฉาว 1...

 • LOVE LESSON รักต้องห้ามระหว่างครูกับศิษย์ เรื่องจริงยิ่งกว่านิยาย

  แม้จะผิดกฎหมาย ผิดจรรยาบรรณของความเป็นครู และผิดทำนองคลองธรรมในความคิดเห็นของคนส่วนใหญ่ในสังคม แต่ “รักต้องห้าม” ระหว่างครูกับศิษย์ ก็เกิดขึ้นเป็นข่าวครั้งแล้วครั้งเล่าไม่เคยขาด และเชื่อว่าที่ไม่เป็นข่าวก็มีอยู่อีกจำนวนมาก ทั้งครูหญิงมีสัมพันธ์กับนักเรียนชาย และครูชายมีสัมพันธ์กับนักเรียนหญิง ทั้งในระดับมหาวิทยาลัย และโรงเรียนมัธยม…แม้จะรู้อยู่แก่ใจว่าไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง แล้วอะไรทำให้เรื่องนี้มีอยู่ตลอดเวลา ทั้งที่เป็นไปอย่างลับๆ และที่ถูกเปิดเผยออกมา จนกลายเป็นข่าวฉาวโฉ่ตามสื่อต่างๆ อยู่เป็นระยะ (ล่าสุดก็กรณี ผ.อ.วัย 50 กว่า กับนักเรียนสาว ม.2) เพื่อตอบคำถามนี้ “รจริน...

 • Sexual Harassment “การคุกคามทางเพศ” #NeverOK

  เมื่อพูดถึงสิ่งที่เรียกว่า “การคุกคามทางเพศ” ซึ่งบางคนชอบพูดทับศัพท์ภาษาอังกฤษว่า “เซ็กชวล ฮาราสส์เมนต์” (Sexual Harassment) หลายคนคิดว่าพฤติกรรมด้านลบทำนองนี้มีแต่ผู้หญิงเท่านั้นที่ตกเป็นเหยื่อ ซึ่งต้องบอกว่าเข้าใจผิด…เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง และความรู้พอสังเขปในเรื่องนี้ “รจริน รุจิรา” อาสาไปค้นคว้าหาข้อมูลจากหลายแหล่ง เอามาปะติดปะต่อเรียบเรียงให้อ่านกัน พอเพลินๆ และเห็นภาพกว้างๆ ของภัยใกล้ตัวที่เกิดขึ้นได้ทุกสถานที่ในโลกออฟไลน์ และทุกซอกมุมของโลกออนไลน์ นิยามและความหมาย ยังมีคนอีกไม่น้อยที่เข้าใจว่า “การคุกคามทางเพศ” หมายถึงการ “ล่วงละเมิด ข่มขืนผู้อื่นอย่างไม่เต็มใจ” ซึ่งในความหมายที่แท้จริงนั้น...